‘พล.ต.ต.สุพิศาล’ ถาม ‘ประวิตร’ นั่งเครื่องหรูคืนโฉนดคุ้มหรือไม่ ? อยากให้ย้อนตอนเขียนโครงการ

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่พรรคอนาคตใหม่ พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง นั่งเครื่องบินสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ไปปฏิบัติภารกิจคืนโฉนดที่ดินให้ชาวบ้าน จ.ลพบุรี โดยเป็นเครื่องบินที่มีลักษณะหรูหราเกินความจำเป็น

พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า จากที่เคยรับราชการตำรวจ ที่ผ่านมาเคยนั่งแต่เครื่องบินชนิด C-130 หรือเฮลิคอปเตอร์เป็นส่วนใหญ่ แต่จากภาพที่ปรากฏตามสื่อมวลชน เหมือนเครื่องบินส่วนบุคคลที่ใช้ดูแลผู้บริหารให้ได้รับความสะดวกสบาย รวดเร็ว และใช้ประโยชน์นั้นอย่างมีความสุข

ตรงนี้ต้องย้อนกลับไปดูว่าวัตถุประสงค์การใช้ในขณะจัดซื้อเขียนไว้อย่างไร เพื่อบริการหรือทำให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานของผู้บริหารระดับสูงในกิจการภายในของ ตร.อย่างไร แต่โดยหลักแล้ว ในการเดินทางระยะสั้น สามารถไปได้ด้วยวิธีการอื่น เช่น เฮลิคอปเตอร์ หรือใช้รถยนต์นำขบวนก็จะสะดวกกว่า และไม่สิ้นเปลืองงบประมาณค่าน้ำมัน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

“ประสิทธิภาพเครื่องบินนั้นรวดเร็ว แต่ประสิทธิผลนั้นคุ้มค่ากับการนำเครื่องบินหรืองบประมาณไปใช้หรือไม่ เรื่องนี้สังคมวัดได้อยู่แล้วว่าการใช้เครื่องบินดำเนินกิจการของการบริหารราชการแผ่นดินคุ้มค่าประโยชน์แก่ประชาชนหรือไม่ ถ้าคุ้มก็บอกว่าคุ้ม ถ้าไม่คุ้ม ประชาชนหรือสังคมก็มองเห็นได้เอง”

พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวต่อว่า ส่วนการแจกโฉนดที่ดินตามวัตถุประสงค์ของโครงการ คือเป็นการยึดเอาโฉนดที่ถูกเอาเปรียบยึดไปโดยนายทุนเงินกู้นอกระบบ เพื่อมาคืนให้แก่เหยื่อจริงหรือไม่ เพราะจากที่ตนสังเกต ตัวโฉนดส่วนใหญ่ที่นำมาแจก มีลักษณะเป็นเล่มใหม่ ไม่เหมือนโฉนดชาวบ้านที่ปกติจะต้องดูเก่ากว่านี้

บทความก่อนหน้านี้“ส.ส.ม้งอนาคตใหม่” จี้เคารพความเป็นคน ฟื้นอัตลักษณ์-วิถีคนอยู่กับป่าแก่งกระจาน
บทความถัดไปE-DUANG : ประชามติ ชุมชน ออนไลน์ จากปั้นจั่น มาถึง ทาทา ยัง