‘สนธิรัตน์’ อ้าง ต้องยกระดับฝีมือแรงงานก่อน ค่อยขึ้นค่าแรง 425 บาทได้

“สนธิรัตน์” เตรียมส่งนโยบายรัฐบาลถึงมือ “บิ๊กตู่” สัปดาห์หน้า ลั่น ยกระดับฝีมือแรงงานก่อน ค่อยขึ้นค่าแรง 425 บ.ได้

วันที่ 9 กรกฎาคม ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ในฐานะประธานคณะทำงานประสานงานพรรคร่วมในการจัดทำนโยบายรัฐบาล กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดทำร่างนโยบายว่า ขณะนี้ได้มีการนำนโยบายของพรรคร่วมทั้งหมดมาทำเป็นร่าง ซึ่งร่างแรกเสร็จแล้ว โดยใช้เวลาค่อนข้างนานเพราะเป็นการขึ้นโครง และอีก 2-3 วัน จะนำเข้าที่ประชุมพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อหารือให้นโยบายที่จะนำมาปฏิบัติได้จริง และพิจารณางบประมาณในการทำงาน โดยจะเร่งรัดให้เสร็จทันตามกรอบเวลาเพื่อแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งทุกนโยบายไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ รวมไปถึงนโยบายกัญชาเสรี จะต้องมีการพูดคุยให้เห็นพ้องร่วมกันในรัฐบาล เพราะเป็นรัฐบาลผสม จึงไม่สามารถที่จะทำนโยบายใดนโยบายหนึ่งได้เพียงลำพัง

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ส่วนนโยบายการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาทนั้น เป้าหมายที่แท้จริงคือการยกระดับฝีมือแรงงาน ซึ่งต้องปรับทั้งระบบแรงงานไทยจึงจะสามารถขึ้นค่าแรงให้สูงตามคุณภาพฝีมือแรงงาน ไม่เช่นนั้นจะไม่สอดคล้องกับเทคโนโลยีและตลาดแรงงานในปัจจุบัน ส่วนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งเป็นนโยบายหลักในการหาเสียงจะมีการปรับปรุงอย่างแน่นอน แต่ต้องหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลก่อนเพื่อให้ได้ข้อสรุปตรงกัน ส่วนนโยบายเร่งด่วนของพรรคพลังประชารัฐที่จะเสนอต่อที่ประชุมพรรคร่วมรัฐบาล คือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, และราคาสินค้าเกษตร ขณะที่นโยบายมารดาประชารัฐก็เป็นนโยบายสำคัญนโยบายหนึ่งที่พรรคหาเสียงไว้เช่นกัน ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะมีความคืบหน้า และสัปดาห์หน้าจะเสนอนายกรัฐมนตรีให้พิจารณา

ต่อมานายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รับข้อเสนอจากตัวแทนพรรคประชาธิปไตยใหม่ นำโดยนายเกริกฤทธิ์ แจ้งพรมมา รองหัวหน้าพรรค เพื่อเสนอนโยบายต่อพรรคแกนนำรัฐบาล โดยส่วนใหญ่สอดคล้องกับนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ อาทิ นโยบายเกี่ยวกับที่ดิน โดยเสนอให้มีการปฏิรูปที่ดินให้กับคนไทยทุกคน ออกโฉนดที่ดินให้ทุกครัวเรือน การกระจายการถือครองที่ดินให้ทั่วถึงและเป็นธรรม นอกจากนั้นยังเสนอให้ประชาชนสามารถเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดได้ทุกจังหวัด ขณะที่นโยบายด้านการศึกษา เสนอให้เรียนฟรีถึงปริญญาตรี ยกเลิกกองทุน กยศ.เพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้ครม.รับทราบ สหรัฐฯ ชี้ รายงานค้ามนุษย์ไทย ยังต่ำกว่ามาตรฐาน-อยู่เทียร์ 2 เหมือนเดิม
บทความถัดไป“ส.ส.ม้งอนาคตใหม่” จี้เคารพความเป็นคน ฟื้นอัตลักษณ์-วิถีคนอยู่กับป่าแก่งกระจาน