ศาลสั่งจำคุก 1 เดือน ‘ส.ส.นาที’ พรรคภูมิใจไทย ตัดสิทธิทางการเมือง 5ปี รอลงอาญา 1ปี

 

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง “นายธงชัย เสนามนตรี” ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน พร้อมองค์คณะผู้พิพากษา 9 คน นัดพิจารณาครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การจำเลย คดีหมายเลขดำ อม.346/2561 ที่ “คณะกรรมการ ป.ป.ช.” ผู้ร้อง ยื่นฟ้อง “นางนาที รัชกิจประการ” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย 2 สมัย ผู้ถูกกล่าวหากระทำความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 32, 33, 34

กรณี “นางนาที” ผู้ถูกกล่าวหา ไม่ยื่นบัญชีหนี้สินของนายพิพัฒน์ คู่สมรส เมื่อขณะที่ “นางนาที” ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์-หนี้สินต่อ ป.ป.ช.เมื่อเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เมื่อวันที่ 3 ก.ค.54 และเมื่อพ้นตำแหน่ง ส.ส.วันที่ 9 ธ.ค.56 โดยนางนาทีไม่ได้ยื่นหนี้สินเงินกู้ของสามี จำนวน 8,575,079 บาท และ 25 ล้านบาท

โดยวันนี้ “นางนาที” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เดินทางมาพร้อมกับ นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ ซึ่งมีผู้ติดตามมาให้กำลังใจร่วม 20 คน

ขณะที่เมื่อเริ่มพิจารณาคดี ศาลได้สอบถาม “นางนาที” ว่ามีทนายความแล้วหรือไม่ นางนาทีตอบว่ามี พร้อมขอให้การรับสารภาพข้อกล่าวหาดังกล่าว

“องค์คณะฯ” พิจารณาแล้วเห็นว่าผู้ถูกกล่าวหาให้การรับสารภาพ พยานหลักฐานเพียงพอที่จะมีคำพิพากษาได้แล้วโดยไม่ต้องไต่สวน จึงงดการไต่สวน

“องค์คณะฯ” พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ในการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินส่วนที่เข้ารับตำแหน่งนั้นหมดอายุความแล้ว จึงมีประเด็นวินิจฉัยเฉพาะการไม่ยื่นบัญชีหนี้สินหลังพ้นตำแหน่ง ซึ่งการกระทำนั้นเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วย ป.ป.ช.ฯ ฐานจงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินฯ มาตรา 32, 33

“องค์คณะฯ” จึงพิพากษาห้าม “นางนาที” ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี นับจากวันที่ 9 ธ.ค.56 และให้จำคุกเป็นเวลา 2 เดือน กับปรับเป็นเงิน 8,000 บาท ตามมาตรา 119 ผู้ถูกกล่าวหาให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกเป็นเวลา 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท แต่ผู้ถูกกล่าวหาไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี

ภายหลังฟังคำพิพากษาแล้ว เมื่อจะเดินทางกลับ “นางนาที” มีอาการคล้ายเป็นลม ต้องมีผู้ช่วย 2 คนเดินประคอง ซึ่งคนใกล้ชิดแจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า ขอยังไม่ให้สัมภาษณ์เนื่องจาก “นางนาที” มีอาการคล้ายความดันขึ้น

ต่อมา นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความจำเลย กล่าวว่า วันนี้นางนาทีไม่ค่อยสบายแต่ก็ได้ฝากขอบคุณสื่อมวลชนทุกคนและยังฝากขอบคุณศาลที่ให้ความเมตตา ซึ่งทุกอย่างก็ได้จบลงด้วยดี ส่วนเรื่องกรณีที่ผลจากคำพิพากษาของศาลจะทำให้นางนาทีพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่นั้นก็ต้องไปว่ากันอีกทีหลังจากนี้

ตนเพียงได้รับมอบหมายให้ดูเฉพาะในส่วนของคดีความเท่านั้น ส่วนเรื่องคุณสมบัติ ส.ส.ขณะนี้ยังไม่ทราบ ขอทำหน้าที่ในฐานะของทนายความในคดีก่อน ส่วนเรื่องจะอุทธรณ์คดีหรือไม่นั้นจะต้องมีการพูดคุยปรึกษากันอีกทีนึง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ “นางนาที” นั้น ครอบครัวเป็นเจ้าของธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเครือพีที ซึ่ง “นางนาที” เคยได้รับเลือกเป็นประธานสภาพัฒนาสตรีจังหวัดพัทลุง และประธานสโมสรฟุตบอลจังหวัดพัทลุง เอฟซี
-ด้านการทำงานทางการเมืองนั้น “นางนาที” เคยเป็น ส.ว.จังหวัดพัทลุง ในการเลือกตั้ง ส.ว.ปี’49 แล้วต่อมาได้เข้าร่วมงานการเมืองกับกลุ่มเพื่อนเนวิน (เคยได้รับมอบหมายหน้าที่เลขานุการประธานรัฐสภายุคนายชัย ชิดชอบ) ปี 2551-2554 ด้วย โดย “นางนาที” ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทยครั้งแรก ปี 2554

โดยการยื่นบัญชีทรัพย์สินครั้งแรกต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เมื่อเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อสมัยแรก วันที่ 3 ก.ค.54 นั้น นางนาทีแจ้งว่ามีทรัพย์สิน 90,109,472.45 บาท โดยนายพิพัฒน์ คู่สมรส มีทรัพย์สิน 214,379,539.25 บาท รวมทรัพย์สิน 304,489,011.70 บาท และมีหนี้สิน จำนวน 2,310,028.19 บาท

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้จัตวา กลิ่นสุนทร : คำปราศรัย (สัญญา) ตอนหาเสียง ประชาชนคงไม่ลืม
บทความถัดไปลุ้นเที่ยวฟรี!! 1 ใน 3 สถานที่สุดคูลกับทิมเบอร์แลนด์ ในแคมเปญ “Travel with Timberland”