‘บิ๊กตู่’ ซัดโซเชียลเล่นกันรุนแรง ปลุกปั่น แบ่งขั้วปชช. พอจะควบคุม ก็โดนด่าละเมิดสิทธิ

“บิ๊กตู่” เผย ได้รับผลกระทบจากโซเชียล สั่งจับตาการปลุกปั่น ใช้ความรุนแรง แบ่งขั้วประชาชน แนะสร้างภูมิคุ้มกันการเสพสื่อ

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงมาตรการป้องปรามการใช้ความรุนแรง ที่ปัจจุบันมีการเผยแพร่ข้อมูลในเชิงการใช้ความรุนแรงอย่างมากในโลกออนไลน์ว่า วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปมาก แม้แต่ตนก็ได้รับผลกระทบจากสังคมโซเชียลมีเดีย ซึ่งไม่สามารถที่จะควบคุมได้มากนัก เพราะจะถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน ดังนั้น ประชาชนจึงต้องเลือกวิธีการเสพข่าวผ่านสังคมโซเชียล เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนไม่สบายใจทั้งสองทาง เพราะเรื่องดังกล่าวทำให้เกิดความแตกแยกในสังคมอย่างรุนแรง เกิดความเกลียดชังโดยไม่ใช่เรื่องของตัวเองทั้งสิ้น ถือเป็นการแบ่งข้างประชาชนออกเป็นสองขั้ว ทำให้มีโอกาสที่จะลุกลามบานปลายในอนาคต จึงขอฝากทุกคนให้มีภูมิต้านทานที่ดี โดยเฉพาะข่าวปลอม ข่าวดิสเครดิตต่างๆ และทุกอย่างอยู่ที่จิตสำนึก

“ผมได้สั่งให้ตรวจสอบ เพราะบางทีเกิดข้อสงสัยว่า บางกระแสโซเชียล บางเพจ ก็มาถี่มากในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องไปดูว่าแหล่งข้อมูลมาจากที่ใด แต่บางครั้งอาจเป็นเรื่องที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ มีทั้งเจตนาและไม่เจตนา หรือสร้างเรื่องขึ้นมา ทำให้สังคมสับสนอลหม่าน ก็ต้องไปดูว่ากฎหมายสามารถควบคุมได้มากน้อยเพียงใด จึงขอให้ทุกคนระมัดระวังในกรณีที่เผยแพร่ข่าวสารไม่เป็นจริง ข่าวเท็จ วันนี้สังคมโซเชียลก็มีข่าวที่เป็นประโยชน์อยู่มาก เช่น บังซัน ที่ขายอาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล วันนี้จะทำอะไรขอให้มีสติ อย่าแชร์อะไรที่ยังเป็นข้อสงสัย จะต้องมีการตรวจสอบก่อน มิเช่นนั้นอาจถูกดำเนินการทางกฏหมาย เพราะบางอย่างนั้น เป็นไปไม่ได้ เช่น กรณีที่มีข่าวว่ารัฐบาลจะแจกเงิน อยู่ดีๆรัฐบาลจะแจกเงินได้อย่างไร ในฐานะนายกฯก็ไม่เคยพูด ขออย่าให้คนมาหลอกและปลุกปั่น เช่น กรณีที่มีการฉ้อโกงบัตรพลังงาน เป็นต้น รวมถึงการใบ้หวย ถูกกันบ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้ ซึ่งความจริงก็ผิดกฏหมายอยู่แล้ว แล้วยังจะหลอกลวงคนอื่นอีก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“กสม.”โต้ ฮิวแมนไรท์วอทช์ ไม่เป็นธรรม ชี้ การจำกัดเสรีภาพก่อนเลือกตั้งไม่เป็นความจริง
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ลั่น ยังสรรหา กสทช.ชุดใหม่ไม่ได้ รอรัฐบาลหน้า อ้าง เพื่อประโยชน์ชาติ