“สุริยะ”เดือด ซัด ผู้มีบารมีในรบ.“ไร้สัจจะ”กลับคำพูด งงสายกปปส.ได้ดี จ่อทบทวนบทบาท

“สุริยะ” เดือด ซัด ผู้มีบารมีในรัฐบาล “ไร้สัจจะ” กลับคำพูด ขอ “พลังงาน” คืนให้ “สนธิรัตน์”เสียบแทน เตรียมทบทวนบทบาทร่วมรัฐบาล

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แจ้งว่า เป็นที่แน่ชัดว่ากลุ่มสามมิตร ที่มี ส.ส. 30 คน ถูกเฉือนโควต้า 1 เก้าอี้ คือนายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท ที่มีโผมาโดยตลอดว่าจะเป็นรมช.คลัง แต่กลับไม่ได้รับเอกสารกรอกประวัติรัฐมนตรี ล่าสุดกลุ่มสามมิตรถกเครียด ถึงกับต้องมีการทบทวนการร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะมีนอกจากนายอนุชา จะโดนกระทำแล้ว นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพปชร. ซึ่งมีชื่อเป็น รมว.อุตสาหกรรม ได้รับคำสั่งจากผู้มีบารมีในรัฐบาล ให้มาพูดคุยสลับเก้าอี้กับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับปากที่จะให้รับผิดชอบงานในกระทรวงพลังงาน ดังนั้นเมื่อมีการเปลี่ยน จึงทำให้กลุ่มสามมิตรไม่พอใจอย่างมาก แม้จะมีการหารือกับผู้มีในรัฐบาล ถึงเหตุผลขอสลับเก้าอี้ ในช่วงเวลาที่ต้องกรอกเอกสาร ประวัติรัฐมนตรีเพื่อเตรียมทำขึ้นทูลเกล้าฯ

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคพปชร. เปิดเผยว่า การสลับตำแหน่งนายสุริยะ จาก รมว.พลังงาน ไปเป็นรมว.อุตสาหกรรม นั้นจะทำให้เกิดปัญหาและรอยร้าวภายในพรรคอย่างแน่นอน เนื่องจากกลุ่มสามมิตร มี ส.ส. 30 คน และยอมรับได้หากจะตัดชื่อนายอนุชา ออกจาก รมช.คลัง เพื่อรักษาเสถียรภาพรัฐบาลกับพรรคร่วมรัฐบาลโดยยังคง 2 ตำแหน่ง คือ นายสุริยะ เป็นรมว.พลังงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็น รมว.ยุติธรรม แต่ในขณะที่กลุ่มกปปส.มี ส.ส.เพียง 10 คน กลับได้ 2 เก้าอี้รัฐมนตรี คือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เป็น รมว.ศึกษาธิการ และ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่กลุ่มอื่นๆ อาทิ กลุ่ม ส.ส.ภาคใต้ กลุ่มส.ส.ภาคกลาง รวมถึงร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ต่างก็ยอมเสียสละให้ทั้งๆที่มีส.ส.มากกว่า 10 คน

“ทางกลุ่มสามมิตรโดยเฉพาะนายสุริยะ จะรอดูท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เป็นผู้มีอำนาจเด็ดขาดและเคยรับปากในตำแหน่ง ถือเป็นการให้สัจจะชายชาติทหาร แต่เมื่อมากลับคำพูดแบบนี้ ทางกลุ่มก็พร้อมทบทวนท่าทีการทำงานกับพรรค เพราะถือว่าไม่รักษาคำพูด”แหล่งข่าวระดับสูง กล่าว

มติชนออนไลน์