‘ธนกร’ วอนทุกฝ่ายเคารพคำวินิจฉัย ชี้ 32 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ต่างจาก ‘ธนาธร’ ชัดเจน

“ธนกร” วอนทุกฝ่ายเคารพคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ 32 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแตกต่างจากกรณี “ธนาธร” ชัดเจน ยันเชื่อมั่นมาตรฐานกระบวนการยุติธรรม แนะระวังละเมิดอำนาจศาลเจอคุก

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับคำร้องวินิจฉัยสมาชิกภาพของ 32 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล กรณีการถือครองหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์และสื่ออื่นๆ ว่า จะไม่กระทบการทำงานในสภาของรัฐบาล เพราะทุกคนยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ และ ยังมีกระบวนการต่อสู้เพื่อชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตามขั้นตอน ส่วนที่พรรคอนาคตใหม่ตั้งข้อสังเกตถึงการไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่เช่นเดียวกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกตรวจสอบก่อนหน้านี้นั้น มองว่าทั้ง 2 กรณีมีความแตกต่างกันชัดเจนในข้อเท็จจริงแต่ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน เพราะนายธนาธร มีการไต่สวนจาก กกต.แล้ว ขณะที่ 32 ส.ส.ยังไม่เข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริงเลย แต่เป็นเพียงการยื่นเรื่องของประธานสภาผู้แทนราษฎร ทางศาลรัฐธรรมนูญจะต้องไต่สวนข้อเท็จจริงให้สิ้นกระบวนความก่อน

นายธนกรกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ส่วนตัวอยากจะเรียกร้องไปยังทุกฝ่าย ว่าแนวทางที่สุดที่สุดขณะนี้ อยากให้ยอมรับคำวินิจฉัยของศาลและเตรียมข้อมูลชี้แจงจะดีกว่า นอกจากนั้น อยากให้ระมัดระวังการวิพากษ์วิจารณ์ที่อาจเข้าข่ายเป็นการละเมิดอำนาจศาลเพราะในอดีตเคยมีอดีต ส.ส.ติดคุกเพราะละเมิดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญมาแล้ว ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันพร้อมน้อมรับผลที่ออกมา และยังคงเชื่อมั่นมาตรฐานของกระบวนการยุติธรรม ส่วนกรณีที่ 4 ส.ส.ที่ถูกตรวจสอบ ซึ่งมีรายชื่ออยู่ในโผเป็นว่าที่รัฐมนตรี จะกระทบกับการตั้งครม.หรือไม่ นายธนกรระบุว่าทุกอย่างเป็นอำนาจการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และเชื่อมั่นว่าเรื่องนี้จะไม่มีผลกระทบ ไม่อยากให้คาดเดากันล่วงหน้า เพราะขณะนี้คดียังไม่ถึงที่สุด

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้เปิด 33 รายชื่อ ส.ส.ฝ่ายค้าน พปชร.จ่อร้องถือหุ้นสื่อ อนค.21 คน เพื่อไทย 4
บทความถัดไปพิศณุ นิลกลัด : มหาเศรษฐีชอบกีฬาอะไร?