“สมคิด” สั่ง​ ธ.ก.ส.เตรียมมาตร​การพร้อมรับมือภัยแล้ง​ มั่นใจครึ่งปีหลังการเมืองเข้าที่ ศก.ดีขึ้น

วันที่ 26 มิถุนายน 2562 นายส​มคิด​ จาตุศรี​พิทักษ์​ รองนายกรัฐมนตรี​ กล่าวหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรม “ตลาดนัดประชารัฐวายุภักษ์รักประชาชน ธ.ก.ส. ครั้งที่ 2” ณ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ ว่า​ช่วงนี้เป็นรอยต่อรัฐบาลเก่ากับรัฐบาลใหม่ ซึ่งไม่อยากให้เกิดการสะดุด​ อยากให้มั่นใจ​ว่างานต่าง​ ๆ สามารถ​เดินหน้าไปได้ด้วยดี​ โดยเฉพาะ​ธนาคาร​เพื่อ​การเกษตร​และ​สหกรณ์​การเกษตร​ (ธ.ก.ส.)​ ที่ตนอยากให้แบงก์​เตรียมมาตรการต่าง ๆ ไว้รับมือสถานการณ์​ภัยแล้ง​ที่คาด​ว่า​จะ​รุนแรง​แรงในปีนี้

“ได้ข่าวว่าจะแล้งมาก​ แบบนี้ชาวนาชาวไร่​จะเดือดร้อน​ ฉะนั้น​ ธ.ก.ส.​ต้องเตรียมพร้อม​ไว้” นายสมคิดกล่าว

นอกจากนี้​ รัฐบาล​ต้องการผลักดันนโยบาย​เกษตร​อุตสาหกรรม​ให้เป็น​รูปธรรม​ ซึ่งกระทรวง​อุตสาหกรรม​จะต้องเข้ามาร่วมยกระดับสร้างมูลค่า​เพิ่ม​ให้แก่สินค้า​เกษตร​ โดยทำงานร่วมกับ​ ธ.ก.ส.​ แบบประกบตัวลูกค้าเลย

นายสมคิด​กล่าวอีกว่า​ ที่ผ่านมาประเทศไทย​พึ่งพา การส่งออกมากเกินไป​ ทำให้เวลาเศรษฐกิจ​โลก​มีปัญหา​ เศรษฐกิจ​ไทย​ก็​มี​ปัญหา​ตามไปด้วย​ ดังนั้นสิ่ง​สำคัญ​คือต้องสร้าง​เศรษฐกิจ​ภายในประเทศ​ เศรษฐกิจ​ท้องถิ่น​ให้เติบโต​ ซึ่งต้องอาศัย​ตลาด​ ดังนั้นตลาดนัดประชา​รัฐ​ก็ควรมีต่อไป​ไม่ว่าจะมีรัฐบาล​ผสมหรือไม่

นายส​มคิด​กล่าวด้วยว่า​ เชื่อ​ว่า​ครึ่ง​ปีหลังเศรษฐกิจ​จะดีขึ้น​ กว่าครึ่งปี​แรก​ที่ติดเรื่อง​การเมืองที่มีการเลือกตั้ง​ จึงทำให้ทำอะไร​มากไม่ได้​ ส่วนครึ่งปีหลังเรื่อง​ต่าง​ ๆ จะชัดเจน​ โดยเฉพาะ​การลงทุน​ เนื่องจากมีรัฐบาล​ชุดใหม่​สามารถ​ขับเคลื่อน​เศรษฐกิจ​ได้เต็มที่​ ซึ่งสำหรับ ครม.ชุดใหม่ นายกรัฐมนตรี​ระบุ​แล้ว​ว่าจะเห็นในกลาง​เดือน​ ก.ค.​ ดังนั้นจึงไม่มีอะ​ไร​น่ากังวล

อย่างไรก็ดี​ สำหรับกรณีที่นักลงทุนแสดงความไม่มั่นใจในโฉมหน้าทีมเศรษฐกิจ​รัฐบาลชุดใหม่นั้น​ นายสมคิด​ ปฏิเสธให้ความเห็น​ใด​ ๆ เกี่ยวกับ​เรื่องนี้

บทความก่อนหน้านี้ทำไม (สื่อ)โลกมองไทย ย้อนยุคไป 1980 – ประชาธิปไตยจอมปลอม ? คนไทยไม่(ยอม)ลงถนน
บทความถัดไปจับมือระเบิด ท่ามกลางการเยือนรอฮีม นูร์ เพื่อสานต่อสันติภาพที่ชายแดนใต้