“บิ๊กป้อม” แจงคนนอกนั่งอนุก.ตร.ได้ หลังชื่อ“บิ๊กโจ๊ก”โผล่ อ้างเป็นคำสั่งเก่า

“บิ๊กป้อม” แจงคนนอกนั่งอนุก.ตร.ได้ หลังมีชื่อ“บิ๊กโจ๊ก”โผล่ ยันเป็นคำสั่งเก่า โบ้ยถาม “วิษณุ” โยกกลับเป็นตำรวจได้

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีประกาศคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เรื่องแต่งตั้งพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือบิ๊กโจ๊ก เป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการก.ตร.เกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบว่า เป็นเรื่องภายในของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ซึ่งจะให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียด ทั้งนี้ในเรื่องดังกล่าวสามารถให้บุคคลภายนอกที่ปัจจุบันไม่ได้เป็นข้าราชการตำรวจเข้ามาเป็นคณะอนุกรรมการก.ตร.ได้ ซึ่งการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการดังกล่าวอยู่ในอำนาจของคณะกรรมการก.ตร.ชุดใหญ่ ส่วนตนมีหน้าที่ลงนาม

เมื่อถามว่า แต่สังคมยังมีความสงสัยเรื่องการโยกย้ายพล.ต.สุรเชษฐ์ ออกจากตำแหน่งอดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) มาเป็นข้าราชการพลเรือน เหตุใดจึงมาเป็นคณะอนุกรรมการดังกล่าวได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ (26 มิ.ย.) จะมีการประชุมก.ตร.

เมื่อถามอีกว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์เป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการก.ตร. นั้น เป็นการส่งสัญญาณว่าอาจจะได้กลับมาดำรงตำแหน่งในสตช. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนตอบเรื่องนี้ไปแล้ว ซึ่งคำสั่งดังกล่าวเป็นคำสั่งเก่า เนื่องจากมี หนึ่งในคณะอนุกรรมการก.ตร.เสียชีวิตหนึ่งคนจึงมีการเสนอชื่อพล.ต.อ.สุรเชษฐ์เข้ามา อย่างไรก็ตามยืนยันว่าพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ไม่สามารถกลับเข้ามาทำงานในสตช.ได้ เพราะเป็นข้าราชการพลเรือนไปแล้ว ตนถามว่าแล้วจะกลับมาได้อย่างไร

เมื่อถามว่า แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่าสามารถกลับมาได้โดยใช้คำสั่งปกติ หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หมดอำนาจ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้ไปถามนายวิษณุ เพราะตนไม่ทราบ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ป้อม”ร้อง ปัดโธ่-ไล่“ทนายอัจฉริยะ”ฟ้องตร. หลังเจอหลักฐานโฉนดหนี้นอกระบบแหกตา
บทความถัดไปวิรัตน์ แสงทองคำ : เรื่องของสอง “เจริญ”