“บิล เกตต์” เปิดใจช่วงนั่งซีอีโอไมโครซอฟต์ ไม่ทุ่มสร้างระบบถือเป็นความผิดพลาดใหญ่

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ เปิดใจเผยถึงการทำงานผิดพลาดมากที่สุด สมัยเป็นผู้บริหาร จนทำให้ค่ายแอปเปิลกลายเป็นคู่แข่งด้วยระบบปฏิบัติการ iOS

เกตส์ให้สัมภาษณ์บนเวทีเสวนา Economic Club ว่าในโลกของซอฟต์แวร์ หรือ แพลตฟอร์มบางส่วน
ผู้ชนะจะได้ครอบครองทั้งหมด สิ่งที่ตนเคยทำพลาดมากที่สุดคือ การที่ไม่ได้ให้ทีมงานทุ่มสร้างระบบปฏิบัติการมือถือแบบแอนดรอยด์

ไมโครซอฟท์เคยเป็นผู้นำอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์มานานหลายปีและล้มยักษ์อย่างแอปเปิลได้ แต่แพ้หมดรูปในสมรภูมิสมาร์ตโฟน คำกล่าวของ สตีฟ บัลเมอร์ ซีอีโอไมโครซอฟท์ ที่เคยพูดถึงไอโฟน ว่าเป็นโทรศัพท์ที่แพงที่สุดในโลกและไม่ดึงดูดลูกค้านักธุรกิจเพราะไม่มีคีย์บอร์ด เป็นการพลาดท่าที่ทำให้วาทะนี้เป็นที่อื้ออึง

แม้ไมโครซอฟท์ออกระบบปฏิบัติการบนมือถือก่อนค่ายอื่นๆ เรียกว่า วินโดวส์ โมบายล์ ในปี 2543 แต่เมื่อแอปเปิลเปิดตัวไอโฟนในปี 2550 และตามมาด้วยแอนดรอยด์ของค่ายกูเกิลในปี 2551 ทำให้ไมโครซอฟท์เร่งสปีดตามอีกสองค่ายไม่ทัน

“เราก็รู้นะว่า โทรศัพท์มือถือจะได้รับความนิยมมากๆ เราก็เลยทำวินโดวส์ โมบายขึ้น แต่เราพลาดที่ไม่ได้ครองระบบปฏิบัติการ” เกตส์กล่าว ซึ่งผลดังกล่าวทำให้ไมโครซอฟท์พ่ายซ้ำให้กับกูเกิล ที่สร้างระบบปฏิบัติการบนมือถือแอนดรอยด์ ซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐ เฉพาะครึ่งปีแรกของปี 2561 มีผู้ใช้ระบบแอนดรอยด์ทั่วโลกมากกว่าร้อยละ 85

เกตส์ยังเอ่ยถึงกฎหมายป้องกันการผูกขาดของรัฐ ส่งผลต่อการทำงานของไมโครซอฟท์อย่างมาก นับตั้งแต่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐออกกฎหมายดังกล่าว  ไมโคซอฟต์ก็ถูกฟ้องว่าละเมิดกฎหมายใน 20 รัฐและเขตปกครองพิเศษโคลัมเบีย

“ผลิตภัณฑ์ของเราที่แข็งแกร่งมาก อย่างวินโดวส์ และออฟฟิศ ทำให้เรายังคงเป็นบริษัทชั้นนำได้ แต่ถ้าเราไปถูกทางเสียหน่อยนะ เราจะยังเป็นบริษัทผู้นำอยู่ อ่ะ แต่ก็นั่นแหละนะ” เกตส์กล่าวถึงความเสียหายที่พลาดโอกาสไป

แต่นั่นก็ไม่ใช่ความเสียใจเฉพาะเรื่องนี้ เกตส์เคยขอโทษเมื่อปี 2560 ว่าไมโครซอฟท์ทำผิดพลาดที่ใช้คำสั่งยุ่งยากตั้ง 3 ปุ่ม ทั้ง Control-Alt-Delete แทนที่จะใช้ปุ่มเดียว

ส่วนความบกพร่องอื่นๆ ได้แก่ การออกวินโดวส์ เวอร์ชัน วิสตา และวินโดวส์ ซึ่งมีปัญหามากมายที่เกิดจากการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ อีกทั้ง โปรแกรมฟังเพลง Zune ก็ไม่เป็นที่นิยม

ปัจจุบัน เกตส์ ใช้โทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอยด์และหันหลังให้กับการทำงานประจำวันที่ไมโครซอฟท์มาตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2551 จากนั้น ลงจากตำแหน่งประธานกรรมการไมโครซอฟต์เดือน ก.พ. 2557

บทความก่อนหน้านี้แคร์รี่ หล่ำ ผู้นำฮ่องกงผู้ภักดีจีนแผ่นดินใหญ่
บทความถัดไปE-DUANG : จุดเด่น ของ สุภรณ์ อัตถาวงศ์ คือไม่ได้สังกัด พรรคเพื่อไทย