รองหัวหน้า ปชป.มั่นใจ ส.ส.ถือหุ้นสื่อไร้ปัญหา ยัน คดีต่างจากธนาธร

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน นายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า กรณีที่มีการร้องเรียน ส.ส.ถือครองหุ้นสื่อจากหลายพรรคการเมือง จำนวน 41 รายชื่อ ซึ่งพรรค ปชป.ถูกร้อง 13 ราย โดยขณะนี้ทางพรรคได้ตั้งคณะทำงานเข้าตรวจสอบ เพื่อรอชี้แจงต่อศาล ทั้งนี้ ต้องรอดูว่าผลการตรวจสอบจะเป็นอย่างไร ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับศาลว่าจะตัดสินอย่างไร หากถูกตัดสิทธิ ไม่ว่าจะ ส.ส.เขต หรือบัญชีรายชื่อ เพราะขาดคุณสมบัติ ก็คงต้องมีการเลือกตั้งใหม่

นายนราพัฒน์กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าคงไม่มีปัญหาอะไร โดยเฉพาะ ส.ส.พรรค ปชป.ทั้ง 13 คน ทุกอย่างอยู่ที่ ข้อเท็จจริง ก็ตรวจสอบกันไป ส่วนใหญ่คงไม่มีเจตนาถือหุ้นสื่อโดยตรงอยู่แล้ว เชื่อว่าพรรค ปชป.คงไม่มีผลกระทบจากคดีที่ ส.ส.ถูกร้อง แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะได้ตั้งคณะทำงานฝ่ายกฎหมายดูรายละเอียดของแต่ละท่าน เพื่อต่อสู้ในเรื่องนี้แล้ว

“ผมมั่นใจว่าน่าจะไม่เหมือนคดีของคุณธนาธร เนื่องจากประเด็นน่าจะแตกต่างกันไป โดยคุณธนาธรเขาไปแจ้งยกเลิกที่ถือโอนหุ้นสื่อไม่ทันกำหนด เพราะทำธุรกิจเกี่ยวกับสื่อ แต่หลายเรื่องที่ ส.ส.ถูกร้องเป็นเรื่องของการไปจดทะเบียนแสดงความจำนง ซึ่งในหนังสืออาจจะเปิดช่องไว้ว่าสามารถทำกิจการเกี่ยวกับสื่อได้ ดังนั้น ขึ้นอยู่กับการความตีความ ซึ่งจะเป็นคนละเรื่องกับคดีของคุณธนาธร”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย” ชี้ ปรับโครงสร้างพรรคยังมีเวลา คาดชัดเจนเดือน ก.ค.
บทความถัดไป‘บิ๊กตุ้ย’ เตือน ‘บิ๊กตู่’ อย่าประมาท คนไม่พอใจเยอะแค่ยังไม่พูด ฝากดูคนจนบ้าง อย่าดูแต่เจ้าสัว