ปชป.เตรียมอ้างคำพิพากษาศาลฏีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ช่วย 11 ส.ส.ถือครองหุ้นสื่อ

“ถวิล”เตรียมอ้างคำพิพากษาศาลฏีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ช่วย 11 ส.ส. ปชป. ถือครองหุ้นสื่อ ยอมรับ เป็นห่วงกระทบเสถียรภาพรัฐบาล หากร่วม ส.ว.ที่ถูกร้อง มีถึง 62 คน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายถวิล ไพรสณฑ์ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฏหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี 11 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ถูกร้องเรียนว่าถือครองหุ้นสี่ออาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการเป็นส.ส.ว่า ขณะนี้ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ได้รวบรวมหลักฐานและข้อมูลของบุคคลที่ถูกร้องเรียนในกรณีดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว โดยมี 2 คนที่ขอต่อสู้คดีเองคือนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง และรองหัวหน้าพรรค และนายประมวล พงษ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ จึงมีเพียง 9 ส.ส. ที่ให้ฝ่ายกฎหมายของพรรครับผิดชอบช่วยทำคดีให้ ซึ่งตรวจสอบข้อมูลของทั้ง 9 คนแล้วปรากฏว่าการจดแจ้งวัตถุประสงค์ในหนังสือบริคณห์สนธิเพื่อการตั้งบริษัท แต่ไม่ได้มีการประกอบธุรกิจสื่อสารมวลชนแต่อย่างใด จึงไม่หนักใจในทางการต่อสู้ในคดีนี้เพราะยึดถือตามข้อเท็จจริง

นายถวิลกล่าวต่อว่า แนวทางการต่อสู้คดีนั้น จะอ้างถึงคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งที่เคยพิพากษาตัดสินมาแล้วมาเป็นตัวอย่างเทียบเคียง ส่วนจะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้คุ้มครองการยุติการทำหน้าที่ ส.ส.หรือไม่นั้น นายถวิลกล่าวว่า ตนยังไม่คิดถึงเรื่องนี้

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงถึงเสถียรภาพของรัฐบาลนี้หรือไม่ เพราะมีการร้องเรียน ส.ว.ถือครองหุ้นอีก 21 คน และก่อนหน้านี้มี ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลถูกร้องเรียนในกรณีเดียวกันรวมแล้ว 41 คน นายถวิลกล่าวว่า ส่วนตัวยอมรับว่าเป็นห่วงเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาลเช่นกันเพราะถ้าศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้ผู้ถูกฟ้องคดีต้องยุติการปฎิบัติหน้าที่ทั้ง ส.ส.และ ส.ว.รวมแล้วมีทั้งหมดถึง 62 คน ก็จะกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลแน่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะมีคำวินิจฉัยออกมาเช่นไร

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ชาติพัฒนา”ส่อแห้ว ร่วม ครม.ทั้งที่อุตตม รับปากจะดูให้
บทความถัดไปE-DUANG : วิสัยทัศน์ ธนาธร อนาคตใหม่ เงาไหวไหว พรรณิการ์ วานิช