อ.ธรรมศาสตร์ชม บิ๊กตู่ยังเป็นเผด็จการ แต่จัด ‘อีเวนต์ประชาธิปไตย’ เยอะขึ้น

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช อาจารย์ประจำโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงวิธีการวัดดีกรีว่าประเทศไทยมีความเป็นประชาธิปไตยหรือเผด็จการมากกว่า และความเป็นประชาธิปไตยของไทยดำเนินไปถึงจุดไหน ผ่าน “5 ห้องปริมณฑลอำนาจ” ในงานเสวนาประชาธิปไตยเมื่อไหร่จะตั้งมั่น ที่ร้านเบรนเวค คาเฟ่ มติชนอคาเดมี เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา

ผศ.ดร.ดุลยภาคกล่าวว่า ความเป็นประชาธิปไตยในสมัยรัฐบาล คสช.ห้องแรกที่ดู คือ 1.การกำหนดกักเกณฑ์ชนชั้นนำเข้าไปนั่งในสภา เข้าไปนั่งใน ค.ร.ม. ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้เลือก ฉะนั้นพลังของทหารมีสูง 2.เรื่องของนโยบายสาธารณะ กลายเป็นแผงอำนาจของ คสช. เเทคโนแครตเข้าไป อย่างไรพลังของทหารก็ยังมีสูง ประชาธิปไตยยังต่ำ 3.การรักษาความมั่นคงภายใน มีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ป้องกันประเ ทศที่พลเรือนห้ามยุ่ง และ 4.เรื่องขององค์กรทหาร ที่พลเรือนห้ามยุ่งกับงบของกองทัพ 5.การเปลี่ยนรูปอำนาจของ ผบ.เหล่าทัพ

“ทั้ง 5 ห้อง พลังของทหารแน่นเปรี๊ยะ สูงกว่าพลเรือน  ระดับประชาธิปไตยในช่วง 5 ปีของ คสช.จึงไม่มีอยู่ เพราะเป็นคนละการปกครอง เป็นเผด็จการ แต่ทุกวันนี้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ในแง่ 1.การกักเกนชนชั้นนำเข้าสภา ผ่านการเลือกตั้ง อย่างน้อยมีการตั้ง ครม.ผสม มาจากเสียงประชาชนมากขึ้น 2.การกำหนดนโยบายสาธารณะ 30 กว่าคนที่จะเข้าไปคุมแผนนโยบายสาธารณะมาจากการเลือกตั้ง แต่อีก 3 ห้องยังเหมือนเดิม ทั้ง การรักษาความมั่นคงภายใน ซึ่งตำรวจจะโดดเด่นกว่ากองทัพหรือไม่ ไม่รู้ แต่ไปดู กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ที่ คสช.ถ่ายแบบลงไปเรียบร้อยหมดแล้ว ส่วนอีก 2 ห้อง การกำหนดนโยบายป้องกันประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ควบกลาโหมด้วย บิ๊กป้อมก็ยังมีบทบาทสำคัญอยู่ พลเรือนแตะส่วนนี้ไม่ได้ทำให้กระบวนการกระบวนการเปลี่ยนผ่านเกิดขึ้นได้ยาก  รวมทั้งเรื่องงบฯกองทัพ การเกณฑ์ทหาร อัตรานายพล นายกฯสามารถปลด ผบ.เหล่าทัพได้”

“จะให้เปลี่ยนแปลงมาเป็นประชาธิปไตยโดยเร็วไม่ง่าย แต่ ณ วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ทำดีขึ้นบางส่วนในแง่ที่ว่าท่านยังเป็นเผด็จการ แต่มีอีเวนต์ของประชาธิปไตยเข้ามามากขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างทหารกับพลเรือนมีความก้าวหน้าอยู่บ้าง เพียงแต่ว่าถ้าให้รอเป็นอีก 10 ปีประเทศไทยก็คงจะสู้อีกหลายประเทศไม่ได้ ในแง่การทำประชาธิปไตยให้มั่นคง” ผศ.ดร.ดุลยภาคกล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ออกอีกคน! กอร์ปศักดิ์ โพสต์ลาออกจากปชป.แล้ว
บทความถัดไป“ชาติพัฒนา”ส่อแห้ว ร่วม ครม.ทั้งที่อุตตม รับปากจะดูให้