“เครือข่ายแท็กซี่ฯ” บุก “ภูมิใจไทย” ขอมาตรการเยียวยา หากจะดัน “แกร็บ” ให้ถูกกฎหมาย

“เครือข่ายแท็กซี่ฯ” บุก “ภูมิใจไทย” ยื่นหนังสือถึง “อนุทิน” เรียกร้องมาตรการเยียวยาคนขับแท็กซี่ หากดันนโยบายแกร็บถูกกฎหมาย

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่พรรคภูมิใจไทย กลุ่มเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร ประมาณ 50 คน นำโดยนายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ฯ เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูลย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) เพื่อเรียกร้องให้มีการเยียวยาผู้ขับรถแท็กซี่ หากจะดำเนินนโยบายแกร็บแท็กซี่ให้ถูกกฎหมาย เนื่องจากส่งผลกระทบต่อการประกอบการและการประกอบอาชีพของผู้ขับรถแท็กซี่โดยตรง โดยมีนายสุริยงค์ หุณฑสาร เจ้าหน้าที่พรรคภูมิใจไทย ฝ่ายกองงานโฆษก เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ในฐานะที่พรรคภูมิใจไทยจะมีตัวแทนพรรคเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และมีนโยบายการแก้ไขปัญหารถแท็กซี่ ทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย รวมทั้งการพัฒนาการให้บริการรถแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้างให้ใช้ระบบแอพพลิเคชั่นในการให้บริการ เพื่อยกระดับการให้บริการ ถือเป็นนโยบายที่ดี แต่เครือข่ายฯเห็นว่านโยบายดังกล่าวอาจมีผลกระทบ โดยเฉพาะทางลบกับผู้ขับรถแท็กซี่ ซึ่งจะต้องมีการเยียวยาให้ผู้ขับรถแท็กซี่ที่ประกอบการอย่างถูกกฎหมายด้วย ขณะนี้ ผู้ที่มีอำนาจแก้ไขปัญหาแบบเบ็ดเสร็จคือกรมการขนส่งทางบก แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้เพียงผู้เดียว จึงทำให้เกิดปัญหากับผู้ให้บริการและใช้บริการ อีกทั้งผู้บังใช้กฎหมายมีทั้งกรมการขนส่งทางบกและตำรวจ หลายครั้งไม่มีความชัดเจนเรื่องข้อกำหนด หรือข้อกำหนดไม่ตรงกัน หากพรรคมีนโยบายแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างชัดเจน ทางเครือข่ายฯก็ยินดีให้ความร่วมมือในการพัฒนาแท็กซี่ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ผู้ใช้บริการ และผู้ขับแท็กซี่ต้องมีรายได้ค่าตอบแทนที่เหมาะสมกับต้นทุน หากนโยบายแกร็บส่งผลกระทบต่อผู้ขับรถแท็กซี่ในปัจจุบัน ก็ขอให้มีมาตรการเยียวยาด้วย

ด้านนายสุริยงค์ กล่าวว่า ทางพรรคจะนำปัญหาดังกล่าวเสนอต่อนายอนุทินทันที โดยยินดีรับฟังทุกข้อเสนอเพื่อนำไปปรับใช้เป็นนโยบายให้เกิดประโยชน์กับทุกฝ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่เครือข่ายฯจะเดินทางมายังพรรคภูมิใจไทย ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมการขนส่งทางบก และจากนั้น เดินทางไปยื่นหนังสือต่อนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ด้วย ขณะที่บรรยากาศที่พรรคภูมิใจไทยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บางเขนมาร่วมสังเกตการณ์ และคอยอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรบริเวณด้านหน้าพรรค เพื่อไม่ให้เกิดปัญหารถติด

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ | ส่งสัญญาณ? หลังซุ่มเงียบ! “ดีเจแดง” จาก “หนักแผ่นดิน” ถึง “กิเลสมนุษย์”
บทความถัดไป“นิพิฏฐ์” ขยี้ต่อ หลังออกมาแฉ รัฐแหกตาสร้างภาพแก้หนี้นอกระบบ-คืนโฉนดให้ชาวบ้าน