‘วีระ’ตอก ‘แก้วสรร’ ถ้าหากต้านระบอบทักษิณไม่ผิด ช่วยยืนยันด้วยว่าต้านเผด็จการก็ไม่ผิด

จากกรณีที่ เมื่อวันที่ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์ คดีชุมนุม กปปส. หมายเลขดำ อ.247/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อายุ 70 ปี อดีตเลขาธิการ กปปส. นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และอดีตแกนนำ กปปส. รวม 9 คน ในความผิด 8 ข้อหาฐานร่วมกันกบฏ, สนับสนุนกบฏ, ขัดขวางการเลือกตั้งฯ

จากนั้น นายแก้วสรร อติโพธิ หนึ่งในผู้ต้องหาคดีกบฎ ได้ให้สัมภาษณ์หลังจากนั้นว่า ตอนนี้ต้องรอดูว่าศาลอาญาจะมีคำสั่งยังไง ส่วนกระบวนการสืบพยานที่ศาลอาญาก็ยังคงเดินหน้าควบคู่กันไป ส่วนจำเลยอื่นที่ไม่เข้าร่วม เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ ส่วนจำเลยที่เห็นด้วยก็ร่วมลงชื่อ โดยนายสุเทพไม่ได้อยู่ใน 17 จำเลยที่ร่วมลงชื่อยื่นศาลอาญา แต่ได้ข่าวว่านายสุเทพอาจจะยื่นคำร้องแนวทางอื่นก็ไม่เป็นไร

“ประเด็นมันอยู่ตรงนี้ เรายิงโจรใต้ เราก็บอกว่าไม่มีเจตนาฆ่า แต่ที่สำคัญเราต้องอ้างสิทธิป้องกัน ซึ่งคดี กปปส.นี้เราก็ต้องการใช้สิทธิป้องกันประชาธิปไตย ถามว่ามีกฎหมายอะไรคุ้มครองไหม ตนตอบได้เลยว่ามี คือ รธน.ปี’50 ม.69 ซึ่งเห็นว่าศาล รธน.ต้องเป็นผู้ตัดสิน เพราะว่าถ้าศาล รธน.ตัดสินจริง หลุดหมดทุกคดี ไม่ใช่เฉพาะคดีนี้” นายแก้วสรรกล่าว

และนายแก้วสรร ได้กล่าวต่อ ว่า ตอนนี้ต้องรอให้ศาลอาญาพิจารณาก่อนว่าจะมีคำสั่งส่งให้ศาล รธน.วินิจฉัยหรือไม่ ถ้าสมมุติศาล รธน.รับเรื่องตนเองก็มีพยานหลักฐานพร้อม หวังว่าเราจะได้เอาสิ่งที่เราเข้าใจว่าเป็นสิทธิเข้าไปถึงศาล ตอนนี้เราคิดว่าเป็นหน้าที่ของศาล รธน. แต่ตอนนี้ศาลอาญายังไม่มีคำสั่งลงมา คาดว่าศาลอาญาต้องใช้เวลาพิจารณาพอสมควร เพราะเราเพิ่งยื่นคำร้องไปวันนี้

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน นายวีระ สมความคิด ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีคำให้สัมภาษณ์นี้ ของนายแก้วสรร โดยระบุว่า พี่แก้ว (นายแก้วสรร) หากการต้านระบอบทักษิณไม่ผิด พี่ช่วยออกมายืนยันกับสังคมบ้างนะ ว่าการต้านเผด็จการรัฐประหาร คสช. ก็ไม่ผิด คนจริงต้องจริงให้ถึงที่สุด

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ เตือนส.ส. รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ระวัง! โหวต พ.ร.บ.งบประมาณ ล่ม
บทความถัดไป‘พุทธิพงษ์’ ยันไม่มีปัญหานั่งโฆษก รบ. ลั่นพร้อมหมด ได้เป็น รมต.หรือไม่ขึ้นอยู่กับนายกฯ