23 องค์กร เข้ายื่น 1.3 หมื่นรายชื่อถึง “ชวน” เสนอกฎหมาย ปลดอาวุธคสช.

วันที่ 20 มิถุนายน 2562 เมื่อเวลา 13.30 น.ที่หอประชุมทีโอที องค์กรภาคประชาชน 23 เครือข่าย นำโดย นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผอ.โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฏหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ นายนิมิตร์ เทียนอุดม เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ นายบารมี ชัยรัตน์​ สมัชชาคนจน น.ส.สุภาภรณ์​ มาลัยลอย มูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม นายชลธิชา แจ้งเร็ว กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย เป็นต้น

เข้ายื่น 20 รายชื่อผู้ริเริ่มยื่นต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อจะขอใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 133 (3) เพื่อชักชวนประชาชนเข้าชื่อ 10,000 ชื่อเสนอเสนอร่างพ.ร.บ.ยกเลิกประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ขัดกับหลักการสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย รวม 35 ฉบับ หรือกิจกรรม “ปลดอาวุธคสช.ทวงคืนสถานการณ์ปกติ”

นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการไอลอว์ กล่าวว่า นับตั้งแต่เดือนม.ค.61 ที่องค์กรภาคประชาชน 23 เครือข่าย ได้ร่วมกันทำกิจกรรมปลดอาวุธคสช.ทวงคืนสถานการณ์ปกติ จนขณะนี้ เครือข่ายฯได้รวบรวมรายชื่อพร้อมเอกสารที่สมบูรณ์ได้แล้ว 13,409 รายชื่อ เกินกว่าจำนวนที่กฎหมายกำหนดไว้ เพื่อเสนอกฏหมายเพื่อให้มีการยกเลิกคำสั่ง หรือประกาศที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย

เพราะขณะนี้ประเทศกำลังเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งแล้ว แต่บรรดาประกาศและคำสั่งต่างๆ ยังใช้อยู่ตั้งแต่ช่วงเวลาของการยึดอำนาจของคสช. ก็ยังมีผลบังคับใช้อยู่ ซึ่งหลายฉบับมีเนื้อหาจำกัดสิทธิพลเมือง สิทธิทางการเมืองและสิทธิชุมชน

ดังนั้น เพื่อให้บ้านเมืองได้เดินหน้าไปในทางที่ดีและสอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย เครือข่ายฯเตรียมจัดกิจกรรมวาระแรกประชาชน ปักหมุด ปลดล็อกอาวุธคสช. โดยมีพรรคการเมืองต่างๆเข้าร่วมเพื่อแถลงต่อสาธารณะในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก่อนที่จะในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ จะนำรายชื่อของประชาชนเข้ายื่นต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

ทั้งนี้ ในกิจกรรมวาระแรกประชาชน ปักหมุด ปลดอาวุธคสช. ในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้มีพรรคการเมือง ตอบรับเข้าร่วมแถลงจุดยืนของแต่ละพรรคต่อร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวที่ประชาชนเข้าชื่อเสนอแล้ว อาทิ พล.ท.พงศกร รอดชมพู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ นางลลิตา ฤกษ์สำราญ รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และ นายวิรัตน์ วรศสิริน รองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : สายสัมพันธ์กลางหมอก
บทความถัดไป‘สมคิด’จี้ก.อุตสาหกรรมพัฒนาเกษตรแปรรูป-ยกระดับเอสเอ็มอี