‘อุตตม’ ลั่น พร้อมผลักดันข้อเรียกร้องกลุ่ม LGBT เร่งออกกฎหมายชีวิตคู่ ชาติแรกในเอเชีย

“อุตตม” ลั่น พร้อมผลักดันข้อเรียกร้องกลุ่ม LGBT ทันทีหลังเป็นรัฐบาล เร่งออกกฎหมายชีวิตคู่ ชาติแรกในเอเชีย

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กรุงเทพฯ เขตบางซื่อ-ดุสิต ในฐานะประธานกรรมการด้านนโยบายสตรี นำนายกิตตินันท์ ธรมธัช นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย เข้าพบหารือกับนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เพื่อขอให้ช่วยผลักดันนโยบายสร้างความเท่าเทียมแก่กลุ่มหลากหลายทางเพศ โดยนายกิตตินันท์กล่าวว่า บุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ประสบปัญหาทางสังคมมากมาย เพราะไม่มีกฎหมายและนโยบายคุ้มครองประชาชนกลุ่มนี้ เช่น การไม่สามารถจดทะเบียนสมรส ไม่สามารถเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อและแก้ไขเอกสารทะเบียนราษฎร์ได้ ทั้งยังถูกเลือกปฏิบัติในการจ้างงานและประกอบอาชีพ

นายกิตตินันท์กล่าวว่า อยากให้พรรค พปชร.ช่วยผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.การจดทะเบียนคู่ชีวิต ซึ่งอยู่ในชั้นกฤษฎีกา ให้ออกมาเป็นกฎหมายบังคับใช้โดยเร็ว เพราะหากสำเร็จจะเป็นกฎหมายที่ดีที่สุดและเป็นประเทศแรกในเอเชีย นอกจากนี้ อยากให้มีการแก้ไขหลักสูตรการเรียนการสอนเกี่ยวกับสุขศึกษาและพละศึกษา ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเพศศึกษาให้เกิดความเข้าใจ ยอมรับ และเคารพความแตกต่างทางเพศทุกมิติ รวมถึงการเดินหน้า ร่าง พ.ร.บ.เพศภาพ ที่กำลังรอคำสั่งจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้กรมกิจการสตรีดำเนินการต่อให้สำเร็จโดยเร็ว

ด้าน นายอุตตมกล่าวว่า พรรคยินดีที่จะร่วมผลักดันข้อเสนอของสมาคมฟ้าสีรุ้งให้ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะร่างกฎหมายต่างๆ เพื่อความเท่าเทียมของบุคคลทุกเพศภาพในสังคม ให้เกิดเป็นรูปธรรม และเป็นไปตามหลักสากล เพราะพรรคให้ความสำคัญในเรื่องเหล่านี้ ซึ่งทันทีที่รัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของพรรค พปชร.เข้าไปทำงานก็จะเริ่มผลักดันข้อเรียกร้องเหล่านี้ทันที

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ปิยบุตร” ซัด ศึกแย่งเก้าอี้รมต.-รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ผลพวงสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร
บทความถัดไปขาประจำทำเนียบ จี้ บิ๊กป้อมทวงถาม ตร. คืบหน้าคดีถูกทำร้าย- พร้อมถามหา บิ๊กโจ๊ก อยู่ไหน