ผบ.เหล่าทัพ รับเงินหลายทาง ส่อผลประโยชน์ทับซ้อน? ซ้ำมีอำนาจมากกว่าส.ส.

อ.ธรรมศาสตร์ ชี้ ผบ.เหล่าทัพ รับเงินหลายทาง ส่อผลประโยชน์ทับซ้อน ซ้ำมีอำนาจมากกว่าส.ส.
กลายเป็นประเด็นอีกครั้ง เมื่อ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปรยกับคนใกล้ชิดและผู้รู้จักคุ้นเคย แนะนำให้ไปฟังเพลงอีก 1 เพลง คือเพลง “กิเลสมนุษย์” ของ ธานินทร์ อินทรเทพ ที่ถึงแม้ย้อนยุค แต่อาจจะเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน หลังก่อนหน้านี้เคยแนะนำให้นักการเมืองฟังเพลง หนักแผ่นดิน มาแล้ว

ซึ่ง พล.อ.อภิรัชต์ นอกจากจะดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.แล้ว อีกด้านหนึ่ง ยังเป็นส.ว.สรรหาอีกด้วย

โดย ไอลอว์ ได้เปิดเผยข้้อมูล ส.ว. เหล่าทัพ: ควบตำแหน่งข้าราชการประจำ แถมรับเงินได้หลายทาง ซึ่งพบว่า ผู้นำเหล่าทัพที่เป็นข้าราชการประจำ ได้รับเงินจาก เงินตำแหน่งข้าราชการการเมือง จากตำแหน่ง ส.ว.สรรหา อย่างน้อย 113,650 บาท และ ข้าราชการประจำ อย่างน้อย 120,030 บาท

อีกทั้ง ยังดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิก คสช. ซึ่ง คสช. ยังไม่สิ้นสุดลงจนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ดังนั้น บรรดาผู้นำเหล่าทัพจะได้รับค่าตอนแทนจากการเป็น สมาชิก คสช. ด้วย อย่างน้อย 119,920 บาท

นอกจากนี้ ผู้นำเหล่าทัพต้องดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ตามมาตรา 12 (5) ของ พ.ร.บ.การจัดทํายุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ. 2560 ซึ่งจะได้รับเงินเป็นค่าเบี้ยประชุม จำนวน 6,000 บาท/ครั้ง อีกด้วย ทำให้ในแต่ละเดือนมากถึงเดือนละ สามแสนกว่าบาทเลยทีเดียว
ต่อเรื่องดังกล่าว ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ทวิตเตอร์แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ความว่า กรณีผู้นำเหล่าทัพ: ปัญหามิใช่เพียงรับเงินหลายทาง แต่ปัญหาใหญ่คืออำนาจ+ผลประโยชน์ทับซ้อน เป็นทั้งข้าราชการประจำ(ผู้นำกองทัพ)+นักการเมือง (สว.แต่งตั้งโดยคสช.ซึ่งตนเป็นสมาชิกอยู่ด้วย) ไปพร้อมกัน/ เป็นข้าราชการประจำแต่มีอำนาจตั้งนายกฯ+มีอำนาจอีกหลายประการเหนือผู้แทนจากการเลือกของประชาชน

ก่อนจะระบุอีกว่า สังคมไทยไม่ค่อยมีการศึกษาการรัฐประหารด้วยมุมมองเศรษฐศาสตร์การเมือง/ ถ้าใช้มุมนี้วิเคราะห์ เราจะเห็นภาพว่าใครบ้างได้ผลประโยชน์จากการยึดอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มทุนใหญ่+ผู้นำกองทัพ+เครือญาติและเพื่อนพ้องผู้นำรัฐประหาร+เครือข่ายนักการเมือง/ข้าราชการ/นักวิชาการ/สื่อที่ทำงานให้ระบอบรัฐประหาร ฯลฯ

บทความก่อนหน้านี้ส่องรายได้เกษตรกรรวยขึ้น เงินสดเพิ่ม ปีนี้ข้าว-ยาง-ผลไม้-ข้าวโพด ผลผลิตเพิ่ม
บทความถัดไปเด็กประชาธิปัตย์ ถาม ‘บิ๊กตู่’ ตั้งครม.ช้า กลัวอำนาจ ม.44 หลุดมือเหรอ?