น้ำมันพุ่งขึ้น 3.8% ขณะตลาดคาดจีน-สหรัฐเจรจาการค้า

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX พุ่งขึ้นเกือบ 2 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันอังคาร หลังจากมีข่าวว่า จีนกับสหรัฐจะกลับมาเจรจาการค้ากันอีกครั้ง ก่อนที่กลุ่มจี-20 จะจัดการประชุมสุดยอดกันในช่วงปลายเดือนนี้ โดยข่าวนี้ช่วยให้นักลงทุนมีความหวังว่า จีนกับสหรัฐจะสามารถคลี่คลายสงครามการค้ากันได้ นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงหนุนเพิ่มเติมจากความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางด้วย หลังจากมีการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในสัปดาห์ที่แล้ว และรัฐบาลสหรัฐวางแผนจะส่งกำลังทหารเพิ่มเติมไปยังภูมิภาคตะวันออกกลาง

โดยราคาน้ำมันดิบสหรัฐส่งมอบเดือนก.ค.พุ่งขึ้น 1.97 ดอลลาร์ หรือ 3.8% มาปิดตลาดที่ 53.90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนส.ค.ที่ตลาดกรุงลอนดอนทะยานขึ้น 1.20 ดอลลาร์ หรือ 2% สู่ 62.14 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐทวีตข้อความว่า “ผมได้หารือทางโทรศัพท์อย่างดีมากกับประธานาธิบดีสีของจีน โดยเราจะประชุมกันในสัปดาห์หน้าในระหว่างการประชุมกลุ่มจี-20 ที่ญี่ปุ่น และทีมงานของเราจะเริ่มต้นหารือกันก่อนที่จะถึงการประชุมของเรา” ทางด้านรัฐบาลจีนยืนยันว่าจะมีการประชุมกัน

ปธน.ทรัมป์กล่าวด้วยว่า เขาพร้อมที่จะดำเนินมาตรการทางทหารเพื่อสกัดกั้นอิหร่านจากการครอบครองระเบิดนิวเคลียร์ แต่เขาไม่ได้ระบุว่า เขาจะสนับสนุนการใช้กำลังเพื่อปกป้องอุปทานน้ำมันในอ่าวอาหรับหรือไม่ ทางด้านรัฐบาลอิหร่านระบุในวันจันทร์ว่า ปริมาณยูเรเนียมเสริมสมรรถนะต่ำในคลังของอิหร่านจะขึ้นมาอยู่สูงกว่าระดับเพดานที่ตกลงกันไว้ภายในเวลา 10 วันข้างหน้า และประเทศในยุโรปยังคงมีเวลาที่จะรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์

รายงานระบุว่า หลังจากตลาด NYMEX ปิดทำการในวันอังคาร การปิโตรเลียมสหรัฐ (API) ซึ่งเป็นหน่วยงานของเอกชน ได้เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 14 มิ.ย. โดยระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบลดลง 812,000 บาร์เรล สู่ 482 ล้านบาร์เรล

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“สุณิสา” เหน็บแรง “อภิรัชต์” ควรฟัง “กิเลสมนุษย์” เตือนสติกองทัพเลิกแทรกแซงการเมือง
บทความถัดไป“อนุทิน”เผย ส่งรายชื่อรมต.แล้วไม่มีตีกลับ ภูมิใจไทยได้เป็น ต้องลาออกส.ส.