บิ๊กตู่ วอนคนไทย ให้ความสำคัญ อาเซียนซัมมิต เผยเราเป็นประธานมา 6 เดือนแล้ว

วันที่ 18 มิ.ย. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเป็นเจ้าภาพในการประชุมสุดยอดอาเซียน ว่า ตนให้ความสำคัญ และทุกคนต้องสนใจเรื่องนี้ เพราะต้องร่วมมือกันทั้งหมด ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล สู่ความยั่งยืน นี่คืออนาคตของประเทศไทย

การประชุมครั้งนี้จะมีข้อสรุปต่างๆ หลายประเด็น ตามเสาหลักของอาเซียน ประกอบด้วย ความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม แต่วันนี้ต้องเน้นเรื่องเศรษฐกิจด้วย เพราะเศรษฐกิจกำลังมีปัญหา จึงต้องหารือกันในเวทีอาเซียน

นอกจากนี้ยังมีการประชุมช่วงปลายปี ตอนนี้เราเป็นประธานอาเซียนมา 6 เดือนแล้ว มีการประชุมมาหลายครั้ง รวมทั้งปีจะมี 180 การประชุม ทั้งระดับรัฐมนตรี ระดับผู้เกี่ยวข้อง ก็ไปหาข้อสรุปเพื่อนำมาหารือในการประชุมกลางปี ส่วนปลายปีจะทบทวนว่าผลที่ได้รับมาเป็นอย่างไรบ้าง จะสานต่อไปสู่การเป็นประธานอาเซียนของประเทศอื่นต่อไปในอนาคตอย่างไร

“นี่คืออนาคตของเรา ศักยภาพเรามีเยอะแยะ ถ้าเราขัดแย้งกันมากๆ ในประเทศ ต่างประเทศมันก็เดินไม่ได้ แล้วใครเสียประโยชน์ ก็คนไทย ประเทศไทยเสียประโยชน์ทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เปิดหมดใจ! กษิต แจงเหตุลาออก ประชาธิปัตย์ ไม่อาจยอมรับมติหนุนเผด็จการ
บทความถัดไปบิ๊กตู่ สั่งสร้างแหล่งกักเก็บน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำ แก้ปัญหากรุงเทพฯ น้ำท่วม ระบายไม่ทัน