ร้อง ‘บิ๊กตู่’ ช่วยส่งทหารคุ้มครองชาวอุดมสุข อ้าง ชาวบ้านหวาดกลัว ‘วินโหด’

ทนายดัง ร้อง “บิ๊กตู่” ช่วยส่งทหารคุ้มครองชาวอุดมสุข อ้าง ชาวบ้านหวาดกลัว “วินมอ’ไซค์โหด”

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความและประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วยหนึ่งในตัวแทนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุการณ์ และอยู่ในเหตุการณ์วินรถจักรยานยนต์รับจ้างตลาดอุดมสุขก่อเหตุทะเลาะวิวาท จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ย่านอุดมสุข กทม. เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

นายรณณรงค์กล่าวว่า ภายหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่หวาดกลัวอย่างมากว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นมาอีก จึงเดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อขอให้ช่วยเหลือ 3 ข้อ คือ 1.ขอให้นายกฯ ส่งทหารมาคุ้มครองความปลอดภัยคนในพื้นที่ จนถึงออกมาตรการคุ้มครองพยาน 2.ขอให้สั่งตั้งคณะกรรมการที่มีทหารร่วมด้วยเข้าแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และ 3.ขอให้ตรวจสอบ ปราบปรามผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวบ้านได้เตรียมตัวเดินทางมายื่นหนังสือกันราวๆ 10 คน แต่หลายรายได้รับหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงอยู่ระหว่างการสอบพยานหลักฐาน

ด้านตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ตนอาศัยอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุมานานแล้ว มีอาชีพขับจักรยานยนต์รับจ้างในซอยอุดมสุข แต่ไม่ได้ร่วมก่อเหตุทะเลาะวิวาทด้วย ที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องอิทธิพลมานานแล้ว และที่ต้องมายื่นหนังสือร้องเรียนในวันนี้ เพราะว่าหลังจากที่เกิดเหตุในซอยเงียบมากจนน่ากลัว ชาวบ้านต่างก็หวาดกลัว จึงอยากให้นายกฯ ช่วยส่งทหารเข้าไปช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ด้วย ซึ่งการที่เราเรียกร้องให้ทหารเข้าไปดูแลไม่ได้เป็นเพราะไม่ไว้ใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่คิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเดียวไม่น่าจะคุมสถานการณ์ได้ หากมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปจะได้อุ่นใจ

เมื่อถามว่าผู้ร้องเป็นคนในพื้นที่หรือไม่ ด้านผู้ร้องกล่าวว่า ตนเป็นญาติของผู้เสียชีวิต เมื่อถามต่อว่าผู้เสียชีวิตเป็นผู้ร่วมก่อเหตุจริงหรือไม่ ผู้ร้องตอบว่า “ใช่”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ เตรียมแผนคุมเข้มความปลอดภัย ประชุมอาเซียน ทั้งบก เรือ อากาศ
บทความถัดไป“ประยุทธ์” เผย เสร็จแล้ว! โผครม. รอนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตอบปมวิจารณ์ “ยี้” หรือไม่?