นิกร เชื่อ โควต้ารมว.ทรัพยากรฯ ของพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่ทำรบ.ป่วน

ชทพ. ส่งจม.แจงกกต. ปฏิบัติตามรายละเอียดที่ใช้หาเสียงครบตามกม.แล้ว เชื่อ โควต้ารมว.ทรัพยากรฯ ไม่ทำรบ.ป่วน ชี้ เสียงปริ่มน้ำต้องระมัดระวัง

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการชทพ. แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค ว่า ตามที่กกต.ได้ส่งหนังสือมายังชทพ. แจ้งว่า มีผู้ร้องเรียนว่า พรรคการเมืองไม่ปฏิบัติตามมาตรา 57 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ในเรื่องรายละเอียดของนโยบายที่ใช้หาเสียง ซึ่งในส่วนของชทพ.ได้ทำหนังสือชี้แจงส่งไปกกต.แล้วว่า ชทพ.ได้ดำเนินการอย่างถูกต้องเป็นไปตามมาตรา 57 แล้ว และใช้จ่ายงบประมาณตามที่เสนอไว้ ส่วนการพิจารณานโยบายของพรรคต่อการทำหน้าที่ในฝ่ายบริหารนั้น พรรคได้เสนอแผนปฏิบัติการเร่งด่วน 7 ด้าน ตามนโยบายของพรรค เพื่อขอให้แกนนำรัฐบาลบรรจุเรื่องที่เราได้พูดไว้กับประชาชนไว้ในนโยบายรัฐบาลด้วย ซึ่งเราจะรวบรวมและเขียนให้ชัดเจนเพื่อนำเสนอ เพราะเราสัญญากับประชาชนไว้แล้ว จึงอยากจะทำให้ได้มากที่สุดโดยไม่ให้กระทบกระเทือนกับใคร อย่างไรก็ตาม สำหรับการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ หรือ ส.ส. นั้น ชทพ.มีส.ส. 10 คน แต่การจะยื่นเสนอกฎหมายต้องมีส.ส.จำนวน 20 คน ในการร่วมลงนามเสนอร่างกฎหมาย เราจึงต้องไปหาส.ส.จากพรรคอื่นให้ช่วยรับรองด้วย ซึ่งถือเป็นการทำหน้าที่ด้านนิติบัญญัติ

เมื่อถามถึงกรณีที่นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่า และส.ส.บัญชีรายชื่อ เตรียมประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระ หากไม่ได้รับโควต้ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายนิกร กล่าวว่า ไม่ขอให้ความเห็นใดๆ และในที่ประชุมของพรรคตกลงว่าจะไม่คุยเรื่องตำแหน่งหรือผลกระทบใดๆที่เกิดขึ้น

เมื่อถามย้ำว่ากรณีต่อรองเรื่องตำแหน่งจะทำให้เกิดความปั่นป่วนหรือไม่ นายนิกร กล่าวว่า คงไม่ เพราะในฐานะที่เราเป็นพรรคที่อยู่มานาน เห็นเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องปกติ ส่วนการที่เราบอกว่าเราสัญญาอะไรไว้กับประชาชนบ้าง ไม่ถือเป็นการบีบบังคับ แต่เป็นการบอกให้รู้เกี่ยวกับนโยบายพรรคที่บอกไว้กับประชาชน ส่วนผลกระทบทางการเมืองเป็นเรื่องของแกนนำรัฐบาลจะพิจารณา ส่วนหลายคนกังวลว่า รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะทำให้เป็นปัญหาต่อการทำงานในสภาฯนั้น ในฐานะที่ชทพ.ทำการเมืองมา 30 ปี มองว่า รัฐบาลเสียงข้างมากก็อันตราย เสียงน้อยก็อันตราย เสียงปริ่มน้ำที่ว่า อาจเกิดปัญหาได้ ไม่เฉพาะการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ แต่ยังมีกฎหมายการเงินที่อาจเป็นอันตราย อย่างไรก็ตาม ในเมื่อมาได้แค่นี้ก็ต้องเดินแบบนี้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังในการดำเนินการใดๆภายใต้เสียงปริ่มน้ำ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“สุริยะ” มั่นใจ ไม่เกิดรอยร้าวหลังตั้งรัฐบาล เชื่อเคลียร์ปัญหา ส.ส.แห่ขอเป็น รมต.ได้
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ส่ง ‘ธรรมนัส’ เคลียร์ ส.ส.ใต้-อีสาน ก่อหวอด ทวงเก้าอี้