“สุริยะ” มั่นใจ ไม่เกิดรอยร้าวหลังตั้งรัฐบาล เชื่อเคลียร์ปัญหา ส.ส.แห่ขอเป็น รมต.ได้

“สุริยะ” มั่นใจ ไม่เกิดรอยร้าวหลังตั้งรัฐบาล เชื่อเคลียร์ปัญหา ส.ส.ขอเป็น รมต.ได้

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงการจัดสรรตำแหน่งใน ครม.ว่า ขณะนี้พรรคแกนนำและพรรคร่วมรัฐบาล ได้ส่งรายชื่อบุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีในส่วนของแต่ละพรรค ให้แก่นายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งสุดท้ายทั้งหมดก็ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกฯ ส่วนปัญหาความขัดแย้งหลังจากที่กลุ่ม 13 ส.ส.ภาคใต้ ในนามกลุ่มด้ามขวานไทย และกลุ่มส.ส.ภาคอีสานตอนบน ออกมาเคลื่อนไหว เพราะไม่ได้โควต้าใน ครม.นั้น เท่าที่ดูการให้สัมภาษณ์ของแต่ละกลุ่ม ต่างระบุ นายกฯตัดสินใจอย่างไรก็จะเคารพ แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากให้พิจารณาในข้อเรียกร้องของแต่ละกลุ่มด้วย อย่างไรก็ตาม ส.ส.ภาคใต้มีอยู่ 13 คน ออกมาแถลงข่าวมี 6 คน อีก 7 คนที่เหลือตนเองได้พูดคุยแล้ว โดยไม่ได้เรียกร้องตำแหน่งอะไร

เมื่อถามว่า ในฐานะที่ดูพื้นที่ภาคอีสาน ได้พูดคุยกับนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำอีสานตอนบนหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ส่วนตัวเพิ่งเดินทางกลับจากรับปริญญาลูกชายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งนายเอกราช ก็เพิ่งจะให้ข่าวไม่นาน วันนี้ก็น่าจะได้พูดคุยกัน ส่วนภาพที่ออกมาเรียกร้องตำแหน่งรัฐมนตรี จะกระทบต่อภาพลักษณ์ของพรรคหรือไม่นั้น ในส่วนของพรรค พปชร.ถ้านายกฯ ตัดสินใจ เชื่อว่าการเรียกร้องร้องต่างๆ ก็จะยุติไปโดยอัตโนมัติ และไม่เชื่อว่าการทำงานของพรรคต่อจากนี้จะไม่ราบรื่น เพราะเมื่อมีการแต่งตั้ง ครม.เสร็จแล้ว ทุกฝ่ายก็ต้องมาช่วยกันทำงาน เชื่อว่าจะไม่เกิดรอยร้าวภายในพรรค

เมื่อถามกรณีที่กลุ่มสามมิตรถูกกดัน ไม่ให้รับตำแหน่งรัฐมนตรี นายสุริยะ กล่าวว่า ทั้งหมดอยู่ที่นายกรัฐมนตรี เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตุหรือไม่ว่าทำไมกระทรวงพลังงาน ที่มีชื่อไปนั่งเป็นรมว.พลังงาน ถึงโดนแย่ง นายสุริยะ กล่าวสั้นๆ ว่า “ไม่ทราบ เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีพิจารณาความเหมาะสม”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘แก้วสรร’ยื่นศาลอาญาส่งศาลรธน.ชี้ คดี กปปส.ชุมนุม ปี 56-57 ใช้สิทธิปกป้องตนตาม รธน.’50
บทความถัดไปนิกร เชื่อ โควต้ารมว.ทรัพยากรฯ ของพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่ทำรบ.ป่วน