ชาวปทุมฯ งง คสช.ใช้ม.44 คืนตำแหน่งนักการเมืองท้องถิ่น ทั้งที่ถูก ป.ป.ช.ไต่สวนทุจริต

ชาวปทุมฯ งง คสช.ใช้ ม.44 คืนตำแหน่งนักการเมืองท้องถิ่น ทั้งที่ถูก ป.ป.ช.ไต่สวนทุจริต

ภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้ ม.44 ปลดล็อกคืนตำแหน่งนักการเมืองท้องถิ่น 15 ราย สร้างความสงสัยและงงงวยให้กับชาวบ้านทั่วไปนั้น

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายจรัญ เข็มทอง ชาวบ้านคลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ได้ติดตามข่าวการตรวจสอบของสำนักงาน ป.ป.ช.ภาค 1 มาอย่างต่อเนื่อง พิจารณารับไว้ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 6 ราย ประกอบด้วย 1.นายชาญ พวงเพ็ชร์ นายก อบจ.ปทุมธานี 2.นายเดชา พวงงาม รองปลัด อบจ.ปทุมธานี 3.นายสถาพร วงศ์พานิช 4.นายประเทือง กันธสมาส 5.นายสานิต ขันอาสา และ 6.นางลำไย พรประดับ ตามมาตรา 51 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561

นายจรัญกล่าวอีกว่า เรื่องนี้การไต่สวนเป็นเรื่องสำคัญ ผู้ถูกกล่าวหาดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี และมีความเสียหายเป็นเงินประมาณ 44,574,016.14 บาท ประกอบข้อ 47, 94 ระเบียบคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ว่าด้วยดารตรวจสอบและไต่สวน พ.ศ.2561 จึงไม่เข้าใจ หัวหน้า คสช.ใช้ ม.44 ปลดล็อกคืนตำแหน่งให้กับนักการเมืองท้องถิ่น 15 ราย ซึ่ง 1 ในนั้นมีนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีรวมอยู่ด้วย

ชาวบ้านอย่างพวกเราก็อยากจะรู้เหมือนกันว่ากระบวนการตรวจสอบของ ป.ป.ช.สิ้นสุดแล้วใช่หรือไม่ ซึ่งก็น่าจะมีหนังสือจาก ป.ป.ช.เปิดเผยออกมาให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบบ้าง ซึ่งก็จะทำให้ชาวบ้านตลอดจนประชาชนทั่วไปได้เข้าใจระบบบริหารราชการแผ่นดินของผู้นำประเทศ อย่างน้อยก็จะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อผู้มีอำนาจคนปัจจุบัน แต่ในสายตาของคนในสังคมมองว่าเป็นเรื่องการเมือง ที่มีการใช้ ม.44 ปลดล็อกคืนอำนาจให้นักการเมืองท้องถิ่นที่เอาใจรัฐบาลยุค คสช. ซึ่งอาจทำให้นักการเมืองท้องถิ่นเหล่านั้นพ้นมลทิน ซึ่งในส่วนตัวแล้วก็จะศึกษาติดตามและตรวจสอบอย่างต่อเนื่องในฐานะคนปทุมธานี

นายจรัญ เข็มทอง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘วราวุธ’ ย้ำ ชทพ.ชัดเจน ดูแล ‘กระทรวงทรัพย์ฯ – เกษตรฯ’ คาด 2 สัปดาห์ตั้งครม.ได้
บทความถัดไปประชาธิปัตย์ ยัน พรรคยังมีเอกภาพ ไร้ขัดแย้ง ไม่มีแบ่งกลุ่ม เหมือนที่เป็นข่าว