จุรินทร์ เผย รบ.อยู่ในขั้นหาตัวบุคคล ยังไม่ส่งสัญญาณร่วมร่างนโยบาย ยัน ปชป.ไร้ปัญหา

“จุรินทร์” เผย รบ.ยังไม่ส่งสัญญาณร่วมร่างนโยบาย เหตุยังอยู่ขั้นตอนกำหนดตัวบุคคล-ตรวจสอบคุณสมบัติ ปฏิเสธข่าวตีกลับชื่อ รมต. เชื่อไม่มีปัญหาใน ปชป. หลัง “อิสสระ” โพสต์ไม่พอใจ

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการจัดทำนโยบายรัฐบาลว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับสัญญาณจากพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลให้ไปร่วมร่างนโยบาย หากมีการส่งสัญญาณจากนายกรัฐมนตรีก็พร้อมที่จะส่งตัวแทนไปร่วม แต่ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนกำหนดตัวบุคคลและตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่จะเป็นรัฐมนตรี หลังจากนี้คาดว่าเมื่อถึงเวลาที่จะมีการร่างนโยบาย นายกฯคงประสานหรือมอบหมายให้ใครประสานงานมา

ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการตั้งคณะทำงานร่างนโยบายรัฐแล้วนั้น นายจุรินทร์กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องปกติของพรรคแกนนำที่จะต้องทำหน้าที่ยกร่างไว้ก่อน เหมือนกับที่พรรคประชาธิปัตย์เคยเป็นแกนนำรัฐบาลก็จะทำต้นร่างนโยบายไว้ จากนั้นพรรคร่วมรัฐบาลก็จะมาช่วยกันดู เพราะถ้าไม่มีการทำต้นร่างอาจทำให้กระบวนการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาขลุกขลักได้

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่ามีการตีกลับรายชื่อรัฐมนตรีที่มีปัญหา โดยในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ มีชื่อของนายนิพนธ์ บุญญามณี ที่คาดว่าจะรับตำแหน่ง รมช.มหาดไทย และนายสาธิต ปิตุเตชะ ที่คาดว่าจะได้เป็น รมช.สาธารณสุข นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่มีการตีกลับรายชื่อนายนิพนธ์และนายสาธิตอย่างที่มีกระแสข่าว โดยหลังจากที่ส่งรายชื่อไปแล้วก็ไม่มีสัญญาณใดในเรื่องนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงความไม่พอใจการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี รวมถึงตั้งข้อสังเกตว่ามีหลายคนคัดค้านการร่วมรัฐบาล นายจุรินทร์กล่าวว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดที่นายอิสสระโพสต์ แต่ที่ผ่านมานายอิสสระเป็นบุคคลที่เข้าใจกระบวนการในพรรค และมีการพูดคุยทุกอย่างเป็นอย่างดี แม้ในวันที่มีมติพิจารณาบุคคลที่สมควรเป็นรัฐมนตรี เมื่อมีมติพรรคนายอิสสระก็ยอมรับ และมีส่วนในการผลักดันมติให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ตนยังไม่เห็นสัญญาณใดว่าจะเกิดปัญหา และคิดว่าในพรรคมีความเป็นหนึ่งเดียวที่จะร่วมกันทำงาน ทั้งในรัฐบาลและในรัฐสภา รวมถึงงานของพรรคที่จะเดินตรงสู่พื้นที่ในแต่ละภาค

ต่อข้อถามถึงปัญหาภายในของพรรคพลังประชารัฐที่ยังมีการเรียกร้องตำแหน่งรัฐมนตรี จนอาจเกิดปัญหาเรียกคืนตำแหน่งจากพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ขอให้ความเห็นข้ามพรรค แต่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ถือว่าได้ข้อยุติหมดแล้ว จนถึงขั้นกำหนดตัวบุคคล ซึ่งพรรคไม่ได้มีปัญหาแต่ไม่ใช้คำว่ายืนยันข้อตกลงเดิม เพราะจะกลายเป็นประเด็นโดยไม่จำเป็น เพราะเรื่องนี้จบไปในขั้นพิจารณาบุคคลและส่งรายชื่อไปแล้ว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้วงค์ ตาวัน | เมื่อประยุทธ์ 2 ไม่มี ม.44
บทความถัดไปประชาธิปัตย์ ยุบทิ้ง “นิวเด็ม” แต่ยังทำโครงการ “Young Democrat”