เลือกตั้งท้องถิ่นเดือด ‘สาทิตย์’ เผย ปชป.เตรียมหารือลงชิงชัย ‘เลือกตั้งท้องถิ่น’ สัปดาห์นี้

เลือกตั้งท้องถิ่นเดือด ‘สาทิตย์’ เผย ปชป.เตรียมหารือลงชิงชัย ‘เลือกตั้งท้องถิ่น’ สัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กับการส่งตัวผู้สมัครในนาม ปชป.ลงแข่งขันสนามท้องถิ่น ทั้งสนามองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง เทศบาลนครตรัง ว่าจริงๆ แล้วทาง ปชป.ยังไม่ได้มีการคุยเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง แต่ว่าทางกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคจะมีการนัดคุยกันในสัปดาห์นี้ เรื่องหนึ่งของการขับเคลื่อนพรรคก็คือเรื่องการกระจายอำนาจของการส่งผู้สมัครลงแข่งขันในสนามท้องถิ่น

การเลือกตั้งครั้งนี้ทางพรรคให้ความสำคัญสนามการเมืองท้องถิ่นมากขึ้น เนื่องจากการแข่งขันสนามใหญ่เชื่อมโยงกับสนามท้องถิ่น ซึ่งต้องดูรายละเอียดโดยเฉพาะสนามภาคใต้ ซึ่งผู้สมัครบางคนสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ และบางคนในบางจังหวัดเปลี่ยนไป และมีผู้สมัครที่มาจากพรรคการเมืองอื่นชัดเจนจึงต้องให้ความสำคัญคิดว่าจะต้องสนับสนุนผู้สมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์อย่างเต็มที่

นายสาทิตย์กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ทางพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ประกาศจะส่งผู้สมัครลงแข่งขันในสนามท้องถิ่นทั่วประเทศนั้น ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีและเห็นด้วย เพราะคนที่อยู่ในแต่ละจังหวัดแต่ละท้องถิ่นควรจะมีตัวเลือกให้มาก ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้พรรคการเมืองเดิม นักการเมืองเดิม ผู้สมัครหน้าเดิมได้หามุมมองวิธีคิดในการแข่งขัน หรือต้องสรรหาผู้สมัครรุ่นใหม่เข้ามา เพราะแต่ละเมืองต้องมีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาและฉีกกรอบออกไปจากวิธีคิดแบบเดิม ตนเห็นด้วยและคิดว่าพรรคประชาธิปัตย์เองก็ต้องหาคนรุ่นใหม่มาลงแข่งขัน จะต้องพัฒนานโยบายของการพัฒนาท้องถิ่นให้มากขึ้น การแข่งขันต้องรอบด้านมากขึ้น

“ที่จังหวัดตรังมีกลุ่มที่เป็นสถาปนิกบ้าง วิศวบ้างรวมตัวกันเป็นฟอรั่มเสนอตัวนำเสนอนโยบายสาธารณะพัฒนาเมืองแล้วลงในออนไลน์ ซึ่งสามารถมองนโยบายตัวนี้ได้ ซึ่งรูปแบบนี้จะทำให้เกิดการพัฒนา ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าผู้สมัครจะมีวิสัยทัศน์มากน้อยแค่ไหน และมองว่าสนามท้องถิ่นการแข่งขันมีความเข้มข้นดุเดือดไม่แพ้สนามระดับประเทศ ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ประกาศเปิดตัว ทางพรรคภูมิใจไทย พลังประชารัฐ ก็เองจริงเอาจัง ทางพรรคประชาธิปัตย์จะมานอนคิดว่าเป็นเจ้าของที่เดิมไม่ได้อีกแล้ว เลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมาในภาคใต้ พรรคประชาธิปัตย์ได้มา 22 ที่นั่ง เป็นตัวชี้วัดว่าพรรคประชาธิปัตย์จะต้องเปลี่ยนแปลงปรับทัศนคติ วิธีคิด พัฒนาปรับปรุงเพื่อให้ชาวบ้านได้พิจารณา” นายสาทิตย์กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘เรืองไกร’ จ่อยื่น อสส. ให้ร้อง ศาล รธน. ล้มการสรรหา ส.ว.
บทความถัดไปพณ.ปลื้มผู้นำเข้าจีนรุมจีบ ดาวเด่นเอสเอ็มอีไทยต่อยอดธุรกิจ