‘เรืองไกร’ จ่อยื่น อสส. ให้ร้อง ศาล รธน. ล้มการสรรหา ส.ว.

“เรืองไกร” จ่อยื่น อสส.ให้ร้องศาล รธน. ล้มการสรรหา ส.ว.

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.กล่าวว่า ตามที่ปรากฏข่าวเกี่ยวกับการสรรหา ส.ว. 194 คน ส่อว่าจะเป็นโมฆะและทำให้การเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นโมฆะหรือไม่นั้น หากพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องจะเห็นได้ว่าเข้าข่ายมีมูลและเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีหลายประเด็นสำคัญที่ยังไม่ได้กล่าวถึง โดยเฉพาะช่องทางการยื่นร้องไปยังอัยการสูงสุดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 การเลือก ส.ว. 194 คน โดยคณะกรรมการสรรหา ส.ว. หากพิจารณาเทียบเคียงกับการเลือก ส.ว. 50 คน โดย กกต. จะเห็นได้ว่า มีสองมาตรฐานอย่างชัดเจน ทั้งที่การเลือกดังกล่าวมาจากรัฐธรรมนูญ มาตรา 269 เหมือนกัน การเลือก ส.ว. 50 คน มีการประกาศเป็นพระราชกฤษฎีกา มีการออกระเบียบ กกต. มีการลงในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งเป็นการทำตามขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญกำหนดบังคับไว้

แต่การเลือก ส.ว. 194 คน กลับไม่มีการกระทำเช่นนั้น มีการปกปิดรายชื่อกรรมการสรรหา ไม่มีการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการ และกรรมการบางคนยังออกมาแถแบบข้างๆ คูๆ ว่าเป็นเรื่องภายใน ประชาชนไม่เกี่ยว อีกด้วย

นายเรืองไกรกล่าวอีกว่า เรื่องนี้อาจเข้าลักษณะเป็นการใช้อำนาจตามอำเภอใจ ไม่เห็นหัวประชาชน จึงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ตามมายังไม่จบสิ้น

นายเรืองไกรกล่าวสรุปว่า หากพิจารณาโดยรวมตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องจะเห็นอีกช่องทางหนึ่ง คือการใช้สิทธิตามมาตรา 49 เพื่อให้อัยการสูงสุดส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเลือก ส.ว. 194 คน ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ด้วยเหตุนี้ ตนจะไปยื่นหนังสือถึง อสส.ในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ราชการอาคารเอ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้วิปฝ่ายค้านจ่อดันญัตติด่วนตั้ง คกก.สอบข้อเท็จจริงปมสรรหา ส.ว. เข้าที่ประชุมสภา 19 มิ.ย.
บทความถัดไปเลือกตั้งท้องถิ่นเดือด ‘สาทิตย์’ เผย ปชป.เตรียมหารือลงชิงชัย ‘เลือกตั้งท้องถิ่น’ สัปดาห์นี้