‘บิ๊กตู่’ ชวนคนไทย เป็นเจ้าภาพที่ดีประชุมอาเซียน พร้อมเอ่ย ‘ทำอะไรดีๆเพื่อชาติบ้านเมืองกันบ้าง’

“บิ๊กตู่” อารมณ์ดีขอเพลง “ฉันจะฝันถึงเธอ” ชวนคนไทยเป็นเจ้าภาพที่ดี รับประชุมอาเซียน พร้อมเอ่ย “ทำอะไรดีๆเพื่อชาติบ้านเมืองกันบ้าง” 

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวถามว่า การจัดโผ ครม.เรียบร้อยแล้วหรือยัง ซึ่งนายกฯไม่ตอบคำถาม เพียงแค่ส่งยิ้ม

จากนั้น นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกฯเพื่อประชาสัมพันธ์เพลงสำหรับการเป็นประธานอาเซียนของไทย ได้แก่ เพลงพลังอาเซียน และเพลงอาเซียนยั่งยืน โดยวงดนตรีได้บรรเลงและขับร้องเพลงดังกล่าวให้นายกฯฟัง ขณะที่นายกฯกล่าวว่า ขอให้ร่วมมือร่วมใจ อยากให้คนไทยสนใจการประชุมอาเซียน ร่วมกันรับแขก เป็นเจ้าของบ้านที่ดี ซึ่งจะติดต่อไปจนถึงงานประชุม G20 ปลายเดือนนี้ด้วย ขอให้ทำอะไรดีๆ เพื่อชาติบ้านเมืองกันบ้าง ทั้งนี้ นายกฯยังได้ขอเพลง “ฉันจะฝันถึงเธอ” ของ สุภัทรา อินทรภักดี โดยบอกว่าเป็นเพลงที่ชอบมากที่สุด จากนั้น กระทรวงวัฒนธรรมยังได้ประชาสัมพันธ์มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการอ่าน โดยนายกฯได้อุดหนุนหนังสือ การพูดในที่ชุมนุม และวิธีชนะทุกข์และสร้างสุข ของเดล คาร์เนกี

ต่อจากนั้น นางอัมพวัน พิชาสัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกฯเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน “ฝ้ายทอใจ” ครั้งที่ 12 ภายใต้แนวคิด “ฝ้ายทอใจ สไตล์ ลายอย่าง” ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 27-30 มิถุนายนนี้ ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อสานต่อพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ต้องการให้ประชาชนมีรายได้เสริมและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และในโอกาสที่ประเทศไทยได้ทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ได้คัดเลือกของขวัญที่จะมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้นำอาเซียนและคู่สมรส หนึ่งในนั้นคือ “มาลัยเงิน” ซึ่งเป็นผลงานโดยครูช่างศิลปหัตถกรรมของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ขณะที่นายกฯยังได้อุดหนุนกระเป๋าและสมุดไดอารี่งานหัตถกรรมด้วย

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ชมศิลปหัตถกรรมไทยจากฝีมือชั้นครูฝ้ายทอใจ ยังได้ทดลองสวมหมวกสีเหลือง 2 ใบ ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศมอบให้ พร้อมโชว์ให้สื่อมวลชนได้ถ่ายรูป ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวกระเซ้าว่า สวมหมวก 2 ใบ แสดงว่าจะควบสองเก้าอี้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า บริหารรวมอยู่แล้ว รัฐบาลก็คือรัฐบาล เมื่อถามว่ารายชื่อ ครม.เรียบร้อยแล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์หันมาถามกลับว่า จะร่วมบริหารด้วยหรืออย่างไร จากนั้น นายกฯกล่าวต่ออีกว่า ขอให้เชื่อมั่นในตัวนายกฯก็แล้วกัน นายกฯเป็นหัวหน้า ครม.

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ ยัน คุยส.ส.ใต้พลังประชารัฐแล้ว ไม่มีปัญหาจัดโผครม. บ้านเมืองต้องมาก่อน
บทความถัดไปทุนออสซี่จับมือคนไทยสำรวจแร่ลิเธียม 3 หมื่นไร่ ลุ้นป้อนรง.ผลิตแบตเตอรี่อีวี