“ส.เอ็นจีวีฯ” อ้อนรัฐยกเลิกลอยตัวเอ็นจีวี หลังปั้มทยอยเจ๊งต่อเนื่อง (มีคลิป)

ส.เอ็นจีวียานยนต์ โอดปั๊มปิดกิจการแล้วกว่า 50 แห่ง จ่อทยอยเจ๊งอีก 50 แห่งภายในปีนี้ เตรียมร้องรัฐยกเลิกลอยตัวเอ็นจีวี ปรับราคาให้เหลือ 11-13 บาทต่อกก. เพื่อจูงใจผู้ใช้

นายศักดิ์ชัย ลีสวรรค์ นายกสมาคมผู้ประกอบการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์(เอ็นจีวี) เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการทุกสายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเอ็นจีวีได้รวมกลุ่มเตรียมยื่นข้อเสนอเรียกร้องให้รัฐบาลมีนโยบายผลักดันการใช้เอ็นจีวีซึ่งถือเป็นพลังงานสะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หลังประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่องในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา โดยสถานีบริการเอ็นจีวีได้ทยอยปิดกิจการไปแล้วกว่า 50 แห่ง จากที่มีอยู่กว่า 500 แแห่งโดยคาดว่าปัจจุบันเหลือกว่า 400 แห่ง

“เมื่อรัฐบาลจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วเสร็จทางสมาคมฯจะทำข้อเสนอขอเข้าพบรัฐมนตรีพลังงานคนใหม่ทันที เพื่อหารือถึงแนวทางต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาและช่วยเหลือผู้ประกอบการเอ็นจีวีสำหรับรถยนต์ แต่หากภาครัฐยังนิ่งเฉยเชื่อว่าผู้ประกอบการปั๊มเอ็นจีวีจะทยอยล้มหายตายจากไปเรื่อยๆ และคาดว่าปั๊มเอ็นจีวีจะปิดกิจการอีกกว่า 50 แห่งภายในปีนี้” นายศักดิ์ชัยกล่าว

นายศักดิ์ชัย กล่าวว่า การที่รัฐยังตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ปัจจุบันอยู่ที่ 25.79 บาทต่อลิตร ยิ่งสะท้อนส่วนต่างราคาดีเซลกับเอ็นจีวีใกล้เคียงกันมากเกินไปเห็นได้จากราคาเอ็นจีวีปรับตัวสูงขึ้นถึง 70-80% ของราคาดีเซล ไม่จูงใจให้ประชาชนและภาคขนส่งหันมาใช้เอ็นจีวีลดลงอยู่ที่ประมาณ 5,500 ตันต่อวัน จากเดิมอยู่ที่ประมาณ 9,000 ตันต่อวัน ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 6% ของความต้องการใช้เอ็นจีวีทั้งประเทศ ส่วนอีก 80-90% ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าเป็นหลัก

นายจักรพงส์ สุเมธโชติเมธา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด(มหาชน) กล่าวว่าทางสมาคมฯ มีแนวทางเสนอให้รัฐบาลยกเลิกการลอยตัวราคาเอ็นจีวี พร้อมให้รัฐชดเชยราคาขายปลีกเอ็นจีวีที่กิโลกรัมละ 2-3 บาท เพื่อดึงราคาให้กลับมาอยู่ที่ประมาณ 11-13 บาทต่อกิโลกรัม จากปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15.90 บาทต่อกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับระยะทางแต่ละพื้นที่ รวมทั้งเรียกร้องให้รัฐกลับมาดำเนินแนวทางตามข้อตกลงการดูแลราคาเอ็นจีวีให้อยู่ที่ประมาณ 50% ของราคาดีเซลเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการเอ็นจีวีสำหรับรถยนต์ให้อยู่รอดได้ต่อไป

“สมาคมฯ ต้องการทวงสัญญาที่รัฐบาลเคยให้คำมั่นกับภาคเอกชนว่าจะมีการส่งเสริมให้เกิดการใช้เอ็นจีวีให้อยู่ในราคา 50% ของราคาดีเซล พร้อมยืนยันเอ็นจีวีเป็นเชื้อเพลิงสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปัญหาปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 ได้ดีกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่น” นายจักรพงส์กล่าว

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้สมชัย ชี้ ตั้งรัฐบาลวุ่นวาย-ปชต.ไทยไม่สะเด็ดน้ำ ผลจากความไม่เป็นอิสระของกรธ.
บทความถัดไป“7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน” เคาะตั้งวิป-คณะทำงานร่วม ประกาศเดินหน้าแก้รธน.บางมาตรา