‘เอกราช’ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค พปชร. ขอนแก่น ถามประธานยุทธศาสตร์พรรคอีสาน ยังมีอยู่หรือไม่

แม่ทัพใหญ่ ‘เอกราช’ ส.ส.ภาคอีสานตอนบน แถลงถามผู้บริหารพรรค ประธานยุทธศาสตร์พรรคอีสาน ยังมีอยู่หรือไม่ ยังจะจับมือกันเดิน และไม่ปล่อยใครไว้ข้างหลังอยู่หรือเปล่า ขอคำตอบจากผู้ใหญ่

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ อดีตหนึ่งในคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ดูแลพื้นที่ภาคอีสาน เป็นทั้งแม่ทัพและเสนาธิการ วางแผนสู้รบทุกรูปแบบใน 12 จังหวัด ภาคอีสาน กระทั่งทำคะแนนแบบบัญชีรายชื่อได้ถึง 17 คน และ ส.ส.เขต 5 คน เปิดแถลงข่าวที่ศูนย์ประสานงานพรรคพลังประชารัฐ จ.ขอนแก่น ถ.ศรีจันทร์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น พร้อมทีมงานศูนย์ประสานงานพรรค พปชร. จ.ขอนแก่น โดยนายเอกราชกล่าวว่า อยากจะเรียนว่าพี่น้องรอคอยจากทางผู้บริหารพรรคอยู่ และสิ่งที่อยากจะสื่อไปถึงผู้บริหารของพรรคก็คือการเลือกตั้งและวางยุทธศาสตร์ของพรรค ซึ่งอีสานมีประธานยุทธศาสตร์พรรคภาคอีสาน แต่ ณ วันนี้ ผมอยากจะถามกลับไปว่าประธานยุทธศาสตร์พรรคภาคอีสานยังมีอยู่เหมือนเดิมหรือเปล่า นี่คือคำถามและขอคำตอบ และจะยังมีอยู่เหมือนเดิมหรือไม่

ซึ่งมีการแถลงไปครั้งที่แล้วยังไม่มีให้คำตอบและติดต่อมา มีเพียงพรรคพวกที่เป็น ส.ส. โทรมาให้กำลังใจ ให้สู้นะอย่าถอยเพราะเราต้องยืนหยัดอยู่บนความถูกต้อง ผมบอกว่าแนวทางนี้เราไม่ได้เรียกร้องเพื่อตัวเราเองเราเรียกร้องเพื่อพี่น้องประชาชน เขามีความหวังว่าจะมีผู้บริหารที่จะดูแลภาคอีสานตอนบน เพราะฉะนั้นหลายคนบอกว่าเราแย่งตำแหน่งกัน กัดกันอีกแล้ว สารพัดแต่เราบอกว่าคนเราคิดได้ แต่สำคัญที่สุดคนที่ลงไปพื้นที่ไปสัมผัสไปรับความรู้สึกกับพี่น้องมา เราต้องเข้าไปแก้ปัญหาเราต้องเข้าไปช่วยพัฒนา พี่น้องยังรอ เราต้องการคนที่จะเป็นตัวแทนของรัฐบาล ที่จะเข้าไปร่วมพัฒนาอีสานตอนบน ที่ผมพูดวันนี้มันอยู่ในใจของ ส.ส.อีกเยอะแม้แต่พรรคพลังประชารัฐ โทรมาเยอะ พรรคร่วมรัฐบาลก็โทรมาเยอะ พรรคไม่ร่วมรัฐบาลก็โทรมาเยอะ หลายคนชวนว่าให้ออกมาอยู่ด้วยกัน ผมบอกว่ามันยังไม่ถึงขั้นนั้น แต่เราต้องการที่พัฒนาและสร้างภาพให้มันเป็นมาตรฐาน

ตอนนี้เรามองว่าพักยังไม่ขับเคลื่อนนโยบายที่ได้ประกาศเอาไว้เรามองว่า ควรวาง Step งาน อย่างไรบ้าง สิ่งนี้คือสิ่งที่เราอยากพูด เราไม่ได้ถูกหลอกแต่อาจจะไม่เป็นไปตามที่พูดหรือทางพรรคอาจจะไม่ถนัดทางการเมือง ผู้บริหารของพรรค อย่างที่เรารู้อย่างที่เราเห็นอาจจะยังจับทางหรือคลำทางอยู่ เราก็ออกมาชี้ทางควรจะออกมาทางไหน อย่างไรไม่มีใครถูกหลอก

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ทางพรรคให้ตระกูลรัตนเศรษฐ หมายถึงให้ดูแลทั้งภาคอีสานเลยหรือเปล่า นายเอกราชตอบว่า ซึ่งการที่ทางพรรคให้ตระกูลรัตนเศรษฐ ไป 1 เก้าอี้ และให้ไปดูแลทั้งภาคอีสาน อันนั้นเป็นไปไม่ได้ ตระกูลรัตนเศรษฐ ก็ดูไปในโซนของโคราชซึ่งเขาก็ถือว่าเป็นตัวแทนของนครราชสีมาที่จะดูแลอีก 5 จังหวัด เป็นผู้ประสานงานขับเคลื่อนซึ่งมันก็ถูกต้องเราเห็นด้วย เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะต้องพูดต่อไปอีกจังหวัดอื่นๆ อีก 15 จังหวัดเราจะทิ้งเลยไหม ผู้สมัครเราอีกเป็นร้อยเราจะทิ้งเลยไหม ถ้าทิ้งก็ให้บอก ถ้าจะสานต่อก็ควรจะมีมาตรการอันนี้คือสิ่งที่เรียนให้ทราบ คือทางเราก็มีมาตรการอยู่ในใจแต่ยังไม่อยากจะพูดนะตอนนี้ นาทีนี้เราย้ายพรรคไม่ได้เพราะด้วยรัฐธรรมนูญฉบับนี้การลาออกจากพรรคคือการขาดสมาชิกภาพ แต่ถ้าทางพักเชิญออกเราก็สามารถที่จะหาพรรคอื่นอยู่ได้

ถามว่าเรากลัวทางพรรคจะเชิญออกหรือไม่ เราไม่กลัว ผมก็จะพูดอย่างนี้ไปเรื่อยๆ อาจจะ 3 วันพูดครั้งหนึ่ง ผมมีข้อมูลใหม่ๆ ผมก็จะเชิญพี่น้องสื่อมวลชนมาเพื่อที่จะสื่อออกไปว่านี่นะวันนี้สถานการณ์ทางการเมืองไทยเป็นแบบนี้ ผู้นำผู้บริหารประเทศไปแบบนี้ ผมก็จะเป็นกระจกเงาสะท้อนไปถึงพี่น้องประชาชน แนวทางให้ผมทำไปแบบนี้ก็จะทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์ทางพรรคเชิญออก ผมยังมีพรรคที่จะไปร่วมอยู่ในใจหรือไม่ ซึ่งทางเอกราชได้ตอบว่ายังไม่มีพรรคใดอยู่ในใจ แต่ก็มีหลายพรรคทั้งทางฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ที่มาพูดคุยหรือแม้แต่พรรคที่ไม่มี ส.ส.เลยก็จะยกพรรคให้เราเลย แล้วให้เราไปบริหารจัดการเอง ก็อาจจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งนะวันนี้ ทีมที่เรากำลังสร้างก็คือกลุ่มเพื่อนเอกราช เรากำลังหลอมรวมพี่น้องประชาชน ในโซนอีสานตอนบน เพื่อที่จะสรุปแนวทางแนวคิดสิ่งที่เขาต้องการอยากจะพัฒนาอย่างที่พี่น้องสื่อมวลชนเห็นว่ากลุ่มเพื่อนเอกราชอยู่ที่ขอนแก่น พวกเรากำลังก่อตัวและเริ่มหลอมรวมกับพี่น้องประชาชนรากหญ้าเพื่อที่จะทราบความต้องการในการพัฒนาจังหวัดของเรา

อย่างไรก็ตาม นายเอกราชกล่าวว่า ผู้สมัครภาคอีสาน 116 เขต แต่ผ่านการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 11 คน ใน 11 คนนี้ เป็น ส.ส.อีสานตอนใต้ 9 คน และอีสานตอนบน 2 คน 15 จังหวัด ถึงแม้จะมี ส.ส.ที่ไม่ผ่านการเลือกตั้ง แต่คะแนนที่เขาได้มาล้านกว่าคะแนน เมื่อนำมาคำนวณเป็นปาร์ตี้ลิสต์ ได้ ส.ส. 20 คน วันนี้อยากจะถามผู้ใหญ่ทางพรรคว่า ส.ส.ที่ไม่ผ่านการเลือกตั้ง ที่ทำคะแนนให้ พปชร. ล้านกว่าคะแนน บาดแผลที่ ส.ส.แพ้ ไม่มีแม้แต่คำปลอบใจจากทางพรรค ณ วันนี้ ทำไมไม่มีใครเคยถามข่าวคราว ไม่มีแม้แต่คำปลอบใจ ถึงแม้จะผ่านการเลือกตั้งแล้ว แต่สอบตก ผู้สมัคร ส.ส.เหล่านั้น เขายังคงเป็นแนวหน้า ที่ต้องคุยกับพี่น้องประชาชนทุกเวลา วาทกรรมที่บอกว่า พวกเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง มันจะเป็นแค่วาทกรรมที่สวยหรู เราขอใครก็ได้ในภาคอีสาน ควรจะมีการตั้งผู้แทน ผู้บริหารของรัฐบาลบ้าง ซึ่ง 15 จังหวัด ไม่มีแม้แต่คนเดียว ยังมีมือจะให้จับอยู่อีกไหม แล้วใครจะเดินจับมือ ส.ส.ทั้ง 15 จังหวัดนั้น

เอกราชยืนยันไม่ได้ถูกหลอกเข้าร่วมพรรค เพียงแต่ตอนนี้ไม่เป็นไปตามที่พูด ผู้บริหารของพรรคอาจไม่ถนัดทางการเมือง ขณะที่พรุ่งนี้จะมีการพูดคุยกับทางศูนย์ประสานงาน จ.อุบลราชธานี ถึงแนวทางการเรียกร้องต่างๆ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้เอาจริง!! ส.ส.อีสานพปชร.ถกพรุ่งนี้ ขอตำแหน่งบริหาร ถ้าไม่ได้ ขู่ทบทวนทำงานในอนาคต
บทความถัดไปIA Signature Grand Opening New Office พร้อมฟังเสวนา “คุณภาพสำนักงานตรวจสอบภายในสำคัญอย่างไรต่อความเชื่อมั่น”