รบ.โต้ อนาคตใหม่ โจมตีแก้ปัญหาประมง หวังหาประโยชน์ทางการเมือง

รัฐบาล โต้ “อนาคตใหม่” เสนอแก้ไขพ.ร.ก.ประมง ยัน กฎหมายเป็นผลดีต่อประเทศ ติง อนค.หาประโยชน์ทางการเมือง ส่อกระทบความมั่นคงทรัพยากร แจง ชาวบ้านยังทำประมงพื้นบ้านได้ เพราะกม.ยังไม่บังคับใช้

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) และ ส.ส. ลงพื้นที่รับฟังปัญหาประมงที่ จ.ตราด เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2562 โดยเสนอให้แก้ไขพระราชบัญญัติ(พ.ร.ก.)ประมง มาตรา 34, 69 และ 81 ว่า สังคมไทยจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าการแก้ไขหรือยกเลิกกฎหมายบางมาตรานั้น จะเป็นผลดีหรือส่งเสริมการทำลายล้างทรัพยากรทางทะเล ฝ่าฝืนมาตรฐานแรงงาน และเปิดช่องให้มีการค้ามนุษย์เหมือนในอดีตกันแน่

“การลงพื้นที่หรือหาประโยชน์ทางการเมืองนอกสภานั้น อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของทรัพยากรและเศรษฐกิจการประมงของชาติโดยไม่รู้ตัว หากศึกษาข้อกฎหมายอย่างแท้จริงจะพบว่า ถ้ายกเลิกมาตรา 81 จะทำให้การประมงกลับไปไร้การควบคุมเหมือนที่ผ่านมา ถ้าไม่มีอุปกรณ์ VMS ก็จะไม่รู้ว่าเรือประมงลำใดออกนอกน่านน้ำหรือไปทำประมงผิดกฎหมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นกติกาสากล” พล.ท.วีรชนกล่าว

พล.ท.วีรชนกล่าวว่า นอกจากนี้ การเขียน Logbook ก็มีไว้เพื่อใช้พิสูจน์แหล่งที่มาของสินค้าประมง และยังนำข้อมูลไปจัดสรรวันทำประมงได้ ส่วนการที่เรือประมงต้องแจ้งศูนย์ PIPO นั้น จะช่วยตรวจสอบให้แรงงานเข้าออกอย่างถูกต้อง ขณะที่มาตรา 69 ที่ห้ามจับปลากะตักในเวลากลางคืน ก็เพื่อรักษาปริมาณปลากะตักให้เหมาะสม มีปลาเหลือให้ลูกหลาน เพราะกลางคืนปลากะตักจะรวมเป็นฝูงขนาดใหญ่ หากจับในเวลานี้จำนวนปลาจะลดลงเร็วขึ้น และสำหรับมาตรา 34 ที่ห้ามชาวประมงพื้นบ้านที่ได้รับอนุญาตแล้วออกไปทำประมงนอกชายฝั่ง ขณะนี้ยังไม่มีการบังคับใช้ ชาวประมงพื้นบ้านยังออกไปทำประมงได้ตามปกติ และภาครัฐกับชาวประมงพื้นบ้านกำลังทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกฝ่าย

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ศรีสุวรรณ” ขวาง “นิพนธ์” นั่งเก้าอี้ รมช.มหาดไทย จี้ “บิ๊กตู่” ทบทวนอ้างถูกร้องเรียนเพียบ
บทความถัดไป“รัฐบุรุษชื่อเปรม” กองทุนส่งเสริมการศึกษา การสร้างสรรค์ศิลปะ มูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์