กกต.แจงคะแนนปชป.เพิ่ม อ้างบางเขตไม่ได้เอาคะแนนนอกเขต-นอกราชอาณาจักรมานับ

กกต. ร่อนหนังสือแจ้งอดีตส.ส.พรรคไทรักธรรม ปมคะแนนปชป.เพิ่ม เพราะบางเขตไม่ได้เอาคะแนนนอกเขต-นอกราชอาณาจักรมานับรวม

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.  ได้มีหนังสือชี้แจงไปถึงหัวหน้าพรรคไทรักธรรม เรื่องการคำนวณจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อว่า ตามที่ได้มีหนังสือขอให้ทบทวนคะแนนรวมทั้งประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ และขอให้เพิกถอนประกาศ กกต.เรื่องผลการเรื่องส.ส.บัญชีรายชื่อ(ครั้งที่2)ที่ลงวันที่ 28 พฤษภาคม 62 นั้น ทางกกต.ขอแจ้งให้ทราบว่าการประกาศผลการรวมคะแนนส.ส. กกต.ประจำเขตเลือกตั้งจะต้องนำผลคะแนนจากรายงานผลการนับคะแนนของหน่วยเลือกตั้งปกติรายงานผลการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งและรายงานผลการนับคะแนน บัตรเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง และนอกราชอาณาจักรรวมกันเพื่อประกาศผลการรวมคะแนนส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง

สำหรับผลคะแนนเลือกตั้งส.ส.ในการเลือกตั้งทั่วไปที่ได้ประกาศผลเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 62 กกต.พบว่าเมื่อกกต.ประจำเขตเลือกตั้งบางแห่งไม่ได้นำผลคะแนนที่ออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้ง และนอกราชอาณาจักรมารวมผลคะแนนด้วย จึงได้สั่งการให้สำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดตรวจสอบความถูกต้องของการนับคะแนนอีกครั้ง เมื่อกกต.ได้รับข้อมูลผลการรวมคะแนนส.ส.แบบแบ่งเขตที่มีการตรวจสอบความถูกต้องครบทุกเขตเลือกตั้งแล้ว จึงได้เสนอ กกต.เพื่อคำนวณหาจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อภายหลังประกาศผลเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขต 349 เขต ตามมาตรา 129 ประกอบมาตรา 128 แห่งพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. 2561 พรรคประชาธิปัตย์มีคะแนนรวมที่ใช้ในการคำนวณ 3,957,620 คะแนน ซึ่งกกต.ประกาศผลเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ(ครั้งที่ 1) ตามผลการคำนวณจำนวน 26 พรรคการเมือง 149 คน โดยพรรคไทรักธรรมได้รับการจัดสรรส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจำนวน 1 คน

ต่อมาเมื่อได้มีการเลือกตั้งส.ส.จังหวัดเชียงใหม่ เขต 8 ใหม่ เมื่อวันที่ 26 พ.ค. กกต.ก็ได้คำนวณหาจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อใหม่ภายหลังประกาศผลการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขต 350 เขต ตามมาตรา 128 ประกอบมาตรา 129 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.61 พรรคประชาธิปัตย์มีคะแนนรวมที่ใช้ในการคำนวณ 3,959,358 คะแนน ซึ่งมีผลให้กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ(ครั้งที่2)เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ตามผลการคำนวณจำนวน 25 พรรค 150 คน โดยพรรคไทรักธรรมไม่ได้รับการจัดสรรส.ส.แบบบัญชีรายชื่อในการประกาศการเลือกตั้งครั้งดังกล่าว และทำให้ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคไทรักธรรมพ้นจากตำแหน่ง ตามบทบัญญัติของกฎหมาย

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“สมศักดิ์” เดือด! ซัดคนปล่อยข่าวโจมตี หากไม่หยุดเจอคดี ยันไม่มีต่อรองเก้าอี้รมต.
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม” ส่ายหน้า ไม่ตอบ อยู่ต่อรบ.หน้าหรือไม่ เลี่ยงตอบ เตรียมลาบินตปท.รักษาตัว