กก.บห.พลังไทยรักไทย จี้ กกต. เอาผิด หน.พรรค- ส.ส.บัญชีรายชื่อ ติดสินบนแลกพรรคได้ร่วมรัฐบาล

กก.บห. พลังไทยรักไทย จี้ กกต. เอาผิด “คฑาเทพ” หัวหน้าพรรค- ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปมติดสินบนแลกพรรคได้ร่วมรัฐบาล ขณะที่กลุ่มผู้สมัคร จี้รักษาสัญญาช่วยสนับสนุนเงินหาเสียง

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายวินัย ไชยบุตร เลขาธิการพรรคพลังไทยรักไทย พร้อมด้วยกรรมการบริหารพรรค เข้ายื่นหนังสือต่อกกต.ทวงถามความคืบหน้ากรณีก่อนหน้านี้ได้ยื่นขอให้กกต.ถอดถอนนายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย เนื่องจากกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

โดยนายวินัย กล่าวว่า ทางพรรคพบหลักฐานสำคัญที่ชี้ว่านายคฑาเทพกระทำผิดจริงโดยนายคฑาเทพได้เขียนจดหมายด้วยลายมือตนเองลงวันที่ ‪29 ม‬กราคม ถึงผู้ใหญ่คนหนึ่ง โดยมีเนื้อหาเสนอว่า “ จะสนับสนุนเงินให้ 1 ล้านบาทในนามพรรคพลังไทยรักไทย หากพรรคได้ร่วมรัฐบาล และหากมีตำแหน่งรัฐมนตรี พรรคยินดีมอบตำแหน่งดังกล่าวให้” ซึ่งประเด็นนี้กรรมการบริหารพรรคไม่เคยรู้เห็นด้วยมาก่อนเพราะไม่เคยมีการนำเรื่องนี้หารือในที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค ว่านายคฑาเทพมีการไปสัญญาอะไรกับใครไว้ เมื่อกรรมการบริหารพรรคพบจดหมายฉบับดังกล่าวเห็นว่าเป็นการทำผิดจริยธรรม และอาจผิดกฎหมายด้วยจึงมายื่นขอให้กกต.ดำเนินการ แต่ผ่านมานานแล้วกกต.ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ จึงได้มาทวงถามและยื่นหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อให้เร่งดำเนินการถอดถอนนายคฑาเทพ ออกจากการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังไทยรักไทย

นอกจากนี้ ผู้สมัครส.ส.ของพรรคพลังไทยรักไทย ยังได้ยื่นต่อกกต.ขอให้ความเป็นธรรมกับกรณีที่นายคฑาเทพได้ให้คำสัญญากับผู้สมัครของพรรคว่าจะช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้ง เพราะเมื่อเลือกตั้งแล้วเสร็จและนายคฑาเทพได้เป็นส.ส. ก็เงียบหาย ติดต่อไม่ได้ ทั้งที่ผู้สมัครเชื่อคำพูดนายคฑาเทพและนำเงินส่วนตัวเฉลี่ยคนละ 2แสน- 4 แสนบาทจ่ายค่าหาเสียงเลือกตั้งไปก่อนแล้ว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘นิพนธ์’ ยอมรับเจอวิบากกรรมถูกโจมตีทุกครั้ง หลังถูกเสนอชื่อรับตำแหน่งสำคัญทางการเมือง
บทความถัดไปหมวดเจี๊ยบ จี้ “บิ๊กตู่” เปิดเผยเอกสารตั้งกก.สรรหาส.ว. แฉออกซ้อนกับคำสั่งสิทธิบัตรกัญชา