นักเคลื่อนไหวชาวจีน ร้องยูเอ็น เข้าสอบสวนเหตุนองเลือดเทียนอันเหมิน

วันที่ 17 มิถุนายน 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นักเคลื่อนไหวชาวจีนกว่า 20 คนนำโดยนายหวัง ตัน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มนักปกป้องสิทธิมนุษยชนจีน ได้เดินทางมาถึงสำนักงานข้าหลวงสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อยื่นคำร้องให้ทางยูเอ็นดำเนินการสืบสวนเหตุการสลายผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในจัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989 จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แม้ยังไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการ จนเหตุการณ์ผ่านมาถึง 30 ปี โดยคณะกลุ่มนี้เข้ายื่นก่อนที่จะมีการประชุมสมัชชาสิทธิมนุษยชนซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24 มิถุนายน นี้

ตัวแทนนักเคลื่อนไหวระบุในแถลงว่า เราร้องขอให้ข้าหลวงสิทธิมนุษยชนยูเอ็นเข้าสืบสวนเหตุความรุนแรงอันละเมิดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่กระทำโดยรัฐบาลจีนด้วยการใช้กำลังทหารเข้าปราบปรามการประท้วงอย่างสันติ อีกทั้งรัฐบาลจีนยังหาวิธีจัดการด้วยแบบแผนต่อเนื่องในการละเมิดหลักสิทธิมนุษยชนต่อชาวจีนที่ไม่ยอมเงียบกับเหตุนองเลือดเทียนอันเหมินในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา

แถลงการณ์ระบุว่า การจัดงานรำลึกยังคงเป็นสิ่งต้องห้ามในจีน รัฐบาลจีนไม่ยอมให้มีการสอบสวนอย่างเปิดเผยหรือการอนุญาตให้มีการสอบสวนอย่างเป็นอิสระ

ด้านโฆษกสำนักงานข้าหลวงฯ ได้ออกมาปฏิเสธให้ข้อมูล โดยระบุว่าการสื่อสารผ่านขั้นตอนรับเรื่องร้องเรียนถือเป็นความลับ

ทั้งนี้ นายหวังกล่าวว่า การสังหารหมู่เมื่อ 30 ปีก่อนยังไม่จบสิ้น แม้รัฐบาลจะบอกว่าเหยื่อเหตุความรุนแรงเป็นอาชญากรและยังมีผู้ลี้ภัยจำนวนมากที่ถูกตัดสิทธิ์กลับประเทศของตัวเอง

บทความก่อนหน้านี้“จุรินทร์” เปิดตัว “ทีมอเวนเจอร์เศรษฐกิจ” ของ ปชป.
บทความถัดไป‘นิพนธ์’ ยอมรับเจอวิบากกรรมถูกโจมตีทุกครั้ง หลังถูกเสนอชื่อรับตำแหน่งสำคัญทางการเมือง