มวลชนฮ่องกงจี้ผู้นำลาออก แห่แชร์คลิปผู้ชุมนุมเปิดทางให้รถพยาบาลเข้าพื้นที่

วันที่ 17 มิถุนายน สำนักข่าว เอพี รายงานการชุมนุมของมวลชนฮ่องกงเพื่อกดดันรัฐบาลถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ต้องสงสัยข้ามแดนให้จีนออกไปอย่างถาวร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย. ว่าผู้จัดการชุมนุมประกาศว่ามีจำนวนมวลชนเข้าร่วมเกือบ 2 ล้านคน จากประชากร 7 ล้านคน สูงสุดในรอบ 30 ปี ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินตัวเลขว่าช่วงพีกอยู่ที่ราว  338,000 คน

หลังอาทิตย์ตกดิน ในช่วงค่ำ ผู้ชุมนุมไปรวมตัวกันด้านหน้าสำนักงานตำรวจ และสำนักงานของนางหล่ำ มีคลิปหนึ่งที่ผู้คนแชร์กันมาก เป็นจังหวะที่มวลชนเคลื่อนตัวเปิดทางให้รถพยาบาลคันหนึ่งผ่านไปได้ พร้อมข้อความว่า นาทีนี้สะท้อนการชุมนุมเป็นไปโดยสันติ ไร้ความวุ่นวาย ป่วนเมือง และเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้การชุมนุมของคนฮ่องกงน่าทึ่ง

ผลการชุมนุมดังกล่าว บรรลุผลตรงที่รัฐบาลของนางแคร์รี หล่ำ ออกแถลงการณ์ขอโทษในช่วงดึก แต่ยังไม่ประกาศถอนร่างกฎหมายออกไปให้เด็ดขาดตามที่ผู้ชุมนุมเรียกร้อง

 แถลงการณ์จากนางหล่ำระบุว่า รัฐบาลเข้าใจดีว่า มุมมองความเห็นของผู้ชุมนุมทำด้วยความรักและความห่วงใยต่อฮ่องกง จึงขอโทษต่อประชาชนฮ่องกงที่ทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น และสัญญาว่าจะแสดงทัศนคติที่จริงใจและอ่อนน้อมเพื่อรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมปรับปรุงการทำงานราชการ

หลังคำแถลงการณ์เผยแพร่ออกมา แกนนำผู้ชุมนุมต่างไม่ยอมรับ แถลงการณ์ของกลุ่มสิทธิพลเมืองแนวหน้า ระบุว่า “นี่เป็นคำแถลงที่ดูหมิ่นดูแคลนประชาชนที่ออกมาเดินขบวนบนท้องถนน” หลังจากทางกลุ่มเรียกร้องให้รัฐบาลถอนร่างกฎหมายที่จีนสนับสนุนออกไปให้สิ้นซาก และให้นางหล่ำลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เพื่อรับผิดชอบต่อความวุ่นวายที่เกิดขึ้น

การชุมนุมครั้งนี้ มีมวลชนแต่งชุดดำมารวมตัวกันแน่นอ่าววิกตอเรีย และสูงกว่าการชุมนุมครั้งก่อนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ผู้ชุมนุมระบุว่ามีผู้เข้าร่วม 1 ล้านคน เพื่อสะท้อนความวิตกของชาวฮ่องกงต่อการรุกคืบของจีนที่เข้ามามีอิทธิพลทางการเมืองมากขึ้น นับจากจีนผนวกคืนฮ่องกงในปี 2540

บทความก่อนหน้านี้กำนันเป๊าะ อดีตเจ้าพ่อเมืองชลเสียชีวิตแล้ว ขณะพักการลงโทษ
บทความถัดไป‘ทวี สอดส่อง’ โพสต์ ‘ถามหาความรับผิดชอบของ กกต.’