นักวิชาการโคราชวิพากษ์ บ้านพปชร.มีห้องไม่พอให้สมาชิก พรรคเล็กแสดงพลัง งานยากรัฐบาลลุงตู่ 2

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2562 ที่จ.นครราชสีมา นายทวิสันต์ โลณานุรักษ์ นักวิชาการอิสระ จ.นครราชสีมา และ อดีตเลขาธิการหอการค้าภาคอีสาน กล่าวว่า จากสถานการณ์การเมืองไทย หลังจากมีโผคณะรัฐมนตรีปรากฏออกมา ล่าสุดมีการแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรี กลายเป็นจุดอ่อนของรัฐบาลลุงตู่ 2 ถึงวันนี้ยังสรุปกันไม่ได้ว่าใครจะได้เก้าอี้ตัวไหน มีทั้งสลับกันไปมา มีทั้งหลุดออกไป เช่น นายกอบศัดดิ์ ภูตระกูล ซึ่งถือเป็นกำลังหลักของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)

ในพรรคพปชร.มีหลายมุ้ง ล่าสุด มุ้งขอนแก่นของนายเอกราช ช่างเหลา ที่ทำคะแนนได้กว่า 2 แสนคะแนน ไม่แพ้กลุ่มโคราช แต่กลุ่มขอนแก่นไม่มีเก้าอี้ รมต.เลย ส.ส.ในกลุ่มนี้ประกาศจะไม่ขึ้นตรงกับพรรคต่อไป
“สำหรับพรรคร่วมยังไม่มีความชัดเจน เมื่อพรรค SME 10 พรรคถามหาเก้าอี้ หากพรรคแกนนำเพิกเฉยอาจได้เห็นพลังพรรคเล็ก แต่พรรครักษ์พื้นป่าประเทศไทยไม่รอใคร ประกาศถอนตัวเพราะพรรคไม่มีเก้าอี้เลย และงานดูแลป่า คงลำบากเพราะพรรคร่วมอื่นเอาไปแล้ว งานนี้คงปวดหัวแน่ๆ
ส่วนพรรคพลังท้องถิ่นไทย ของชัช เตาปูน ที่เฉยมาตลอด แต่วันนี้ออกมาแล้ว ถามหาเก้าอี้อีกพรรค แน่นอนว่าพรรคแกนนำทำเป็นนิ่งเฉย คงได้เห็นพลังของคนชื่อชัชวาลย์ คงอุดมแน่

งานนี้น่าจะเป็น งานที่ยากที่สุดของ “ลุงตู่” เพราะเส้นทางที่ต้องเดินต่อไปเห็นอุปสรรคมากมาย เสถียรภาพของรัฐบาลมีผลต่อความเชื่อมั่นของประชาคมโลก อีกไม่กี่วันจะมีการประชุมของสมาชิกอาเซียน ผู้นำของทุกประเทศคงรุมถามลุงตูต่อประเด็นนี้ ใครจะเป็น รมว.ต่างประเทศ ใครจะมาคุมด้านเศรษฐกิจ และ ลุงป้อมยังจะเป็น รมว.กลาโหมต่อหรือเปล่า ถ้าเปลี่ยนตัวคงมีคำถามอีกว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยน เหตุการณ์เฉพาะหน้า แค่เห็นก็เหนื่อยแทนลุงตู่ สมัย2 แล้ว” นายทวิสันต์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์ /GODZILLA : KING OF THE MONSTERS
บทความถัดไป‘หญิงหน่อย’ โพสต์เหน็บ ตั้ง ‘ส.ว.เพื่อตู่’ ประชาชนไม่เกี่ยว