สะพัด! ‘ชัช เตาปูน’ จ่อหอบ ‘พลังท้องถิ่นไทย’ เทรัฐบาลประยุทธ์ ตามหลัง ‘พรรครักษ์ผืนป่าฯ’

จากกรณีที่ นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังทบทวนการร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ และอาจจะมีพรรคอื่นๆ ที่เป็นพรรคเล็กแถลงจุดยืนตามด้วย ซึ่งจะออกไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ โดยได้เปิดเผยถึงเหตุผลตอนหนึ่งในส่วนของพรรครักษ์ผืนป่าฯ ว่า

“ผมแถลงผ่านสื่อไปถึงพรรคพปชร.เพราะเขาไม่ติดต่อมา การที่มาร่วมงานเพราะคิดว่าพรรคพปชร.จะรับผิดชอบกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมเอง แต่ถ้าไปอยู่กับพรรคร่วม ผมจะเข้าไปทำงานได้อย่างไร เพราะจุดยืนผมมี ไปเชิญให้มาร่วมงานแล้วมาทิ้งขว้าง ผมจะไปอย่างไร ที่ประกาศอย่างนี้ ไม่ได้เรียกร้องเป็นรัฐมนตรี เพราะเข้าใจว่า 2เสียงของพรรคเป็นรัฐมนตรีไม่ได้ แต่ต้องการทำงานในกระทรวงทรัพยากรฯ มีส่วนเข้าไปผลักดันเรื่องป่า แก้ปัญหาส่วนรวมให้ชาติบ้านเมืองเท่านั้น”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแถลงข่าวนายดำรงค์ เกิดจากความอึดอัดใจ ที่พรรคพลังประชารัฐ ผิดข้อตกลง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ชวนพรรครักษ์ผืนป่าฯ เข้ามาช่วยทำงานด้านทรัพยากร แต่ปรากฏว่าตั้งแต่จัดตั้งรัฐบาล พรรครักษ์ผืนป่าฯกลับไม่เคยได้รับการติดต่อจากแกนนำพรรคพลังประชารัฐ

นอกจากนายดำรงค์แล้ว พรรคพลังท้องถิ่นไท ของชัช เตาปูน (นายชัชวาลย์ คงอุดม) ซึ่งมีสภาพเช่นเดียวกัน ทั้งที่มี ส.ส.อยู่ในมือ ถึง 3 เสียง แต่กลับไม่ได้รับตำแหน่งใดๆ โดยนายดำรงค์ ได้จับมือ กับนายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ทำให้รวมกันมี ส.ส. 5 เสียง และจะมีการแถลงความชัดเจนอีกครั้งหลังจากนี้

บทความก่อนหน้านี้นิด้าโพล เผยปชช.ส่วนใหญ่จับตา 3 รมต. “เกษตรฯ-ศึกษา-พาณิชย์” มากสุด
บทความถัดไปสมุนไพรมหิดล / คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล /มะนาวผี