ผู้นำฮ่องกงคอตก เลื่อนถกกม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน จีนโดดป้อง ผู้ประท้วงลั่นต้องถอนออก!

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า เมื่อวานนี้ 15 มิถุนายน 2562 จากกรณีนางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษ ฮ่องกง แถลงว่า ยอมพับเก็บกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับจีน โดยไม่เร่งรีบอีก หลังจากมีมวลชนออกมาต่อต้านจำนวนมหาศาล ฝ่ายรัฐบาลจีน โดยนายเกิง ฉวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงแสดงท่าทีสนับสนุนและให้กำลังใจนางหล่ำ

โฆษกจีนกล่าวว่า รัฐบาลจีนสนับสนุน เคารพ และเข้าใจการตัดสินใจของนางหล่ำ พร้อมกล่าวว่า ชาวฮ่องกงยังคงอิ่มเอมกับสิทธิเสรีภาพที่รัฐบาลจีนรับประกันไว้ ตั้งแต่ผนวกฮ่องกงที่ได้คืนจากอังกฤษเมื่อปี 2540 เพราะการคงไว้ซึ่งความมั่งคั่งและเสถียรภาพของฮ่องกง ไม่เพียงเป็นประโยชน์กับจีน ยังเป็นประโยชน์ต่อทุกประเทศในโลกด้วย

ด้านกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองเรียกร้องให้นางหล่ำถอนร่างกฎหมายออกไปอย่างถาวร ขอโทษ และลาออกจากตำแหน่ง พร้อมกับนัดชุมนุมใหญ่อีกวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย.นี้

ก่อนหน้านี้ นางหล่ำยืนกรานปฏิเสธการถอนร่างกฎหมายออกจากการพิจารณาของสภา แม้มวลชนฮ่องกงพากันประท้วงต่อต้านโดยชุมนุมล้อมอาคารสภานิติบัญญัติ  และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนมีผู้บาดเจ็บ ทำให้รัฐบาลชาติตะวันตกแถลงตำหนิอย่างกว้างขวาง

กระทั่งวันที่ 15 มิ.ย. หนึ่งวันก่อนมวลชนนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง นางหล่ำจึงเปิดแถลงระงับแผนผลักดันไว้ชั่วคราว พร้อมยกเลิกการอภิปรายร่างกฎหมายรอบสองที่กำหนดเดิมจะอภิปรายในเดือนนี้อย่างไม่มีกำหนด รวมถึงชี้ว่าไม่มีแนวโน้มว่าจะผ่านร่างกฎหมายในปีนี้ นับเป็นการเปลี่ยนจากท่าทีเดิม

“ดิฉันเศร้าเสียใจมาก ความบกพร่องหลายอย่างในงานของเรา และหลายปัจจัยอื่นๆ นั้นจุดชนวนยั่วยุให้ถกเถียงอื้อฉาวมากมาย” นางหล่ำกล่าวถึงเหตุการณ์ประท้วงจนนำไปสู่ความขัดแย้งปะทุทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายคน รวมถึงชาวฮ่องกง สื่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงาน รวมถึงหวังว่าการหยุดผลักดันร่างกฎหมายชั่วคราวจะทำให้รัฐบาลฟื้นฟูความสงบสุขและความระเบียบเรียบร้อยกลับคืนฮ่องกง

ผู้นำหญิงฮ่องกงกล่าวด้วยว่า ตนเองได้ยินเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดชั่วคราวและคิด รวมถึงยอมรับว่าการอธิบายและการสื่อสารเกี่ยวกับร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนยังไม่เพียงพอ แม้ว่ารัฐบาลพยายามอย่างหนักที่จะขจัดความคลางแคลงสงสัย

“ความเร่งด่วนที่จะผ่านร่างกฎหมายก่อนปีปิดสมัยสภานิติบัญญัติในปีนี้คงไม่มีอีกต่อไป และขณะนี้ยังไม่กำหนดขั้นต่อไปของร่างกฎหมายว่าเมื่อไร” นางหล่ำกล่าว

บทความก่อนหน้านี้จรัญ พงษ์จีน : รัฐบาล “ประยุทธ์” 2 ครม.ไฟสุมทรวง
บทความถัดไป‘ทวี’ย้ำ อียูเลิกใช้น้ำมันปาล์ม กระทบไทยแน่! จี้ปฏิรูปที่ดินรัฐ ทวงคืนสมบัติชาติ