โพลชี้ รัฐบาลผสม 19 พรรค เสถียรภาพน้อย เจอขัดแย้งภายใน แนะช่วยคนจน

โพลฟันธง! รัฐบาลผสม 19 พรรคเสถียรภาพน้อย เจอขัดแย้งภายในพรรคร่วม แนะสานต่อนโยบายช่วยเหลือคนจน-ปฏิรูปเศรษฐกิจ
วันที่ 15 มิ.ย. กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “มุมมองประชาชนต่อความท้าทายที่รัฐบาลใหม่ต้องเผชิญ” โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนทั่วประเทศ 1,196 คน พบว่า ร้อยละ 65.6 เห็นว่ารัฐบาลใหม่จากการผสมกว่า 19 พรรคการเมือง จะมีเสถียรภาพและความมั่นคงค่อนข้างน้อยถึงน้อยที่สุด ขณะที่ร้อยละ 34.4 เห็นว่า จะมีเสถียรภาพและความมั่นคงค่อนข้างมากถึงมากที่สุด

สิ่งที่รัฐบาลใหม่จะเผชิญกับความท้าทายด้านเสถียรภาพทางการเมือง ร้อยละ 64.1 ระบุความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาล การจัดสรรตำแหน่ง โควตารัฐมนตรี ร้อยละ 43.8 กระแสข่าวโจมตีรัฐบาล ร้อยละ 41.6 จำนวนเสียงที่ใกล้เคียงกันระหว่าง ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ร้อยละ 38.7 ความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ และร้อยละ 35.5 การชุมนุมประท้วงภายหลังปลดล็อกมาตรา 44

เพิ่มเพื่อนส่วนนโยบายที่รัฐบาลใหม่ควรเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศและแก้ปัญหาต่าง ๆ สานต่อจากที่ค้างคาไว้ในอดีต แบบไร้รอยต่อ ร้อยละ 59.6 ระบุการช่วยเหลือผู้ยากจน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ร้อยละ 58.1 ปฏิรูปเศรษฐกิจ การลงทุนที่มีนวัตกรรมและการวิจัย ร้อยละ 44.7 ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น ร้อยละ 28.6 ช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัย พัฒนาคืนความสุขให้ประชาชน และร้อยละ 22.1 พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบราง รถไฟความเร็วสูง

สำหรับนโยบายหาเสียงของฝ่ายรัฐบาลที่อยากให้รีบดำเนินการมากที่สุด ร้อยละ 53.1 เพิ่มรายได้ประเทศ เพิ่มรายได้ประชาชน ร้อยละ 51.5 ทวงคืนกำไรให้ชาวสวน ชาวนา ร้อยละ 45.3 เศรษฐกิจประชารัฐ ร้อยละ 33.1 สังคมประชารัฐ และร้อยละ 25.1 สวัสดิการประชารัฐ

บทความก่อนหน้านี้นายกสมาคมทนายความ ยกหลักเกณฑ์สวน ‘วิษณุ’ ปมเเต่งตั้ง กรรมการสรรหาส.ว. ชี้ไม่ใช่เรื่องภายใน
บทความถัดไปพปชร. ชม7พรรคฝ่ายค้านไม่นำมวลชนลงถนน เป็นมิติใหม่ วอน ปชช.อย่าเชื่อข่าวปลอมทำลายรัฐบาล