ธนาธร-ปิยบุตร นำทีม ส.ส.ลุยฟังปัญหาประมงภาคตะวันออก

ทำงานเป็นทีม ! “ธนาธร – ปิยบุตร” พร้อม ส.ส.อนาคตใหม่ เดินหน้าตามคำขอ ตะลุยรับฟังปัญหาประมงภาคตะวันออก
_
เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 15 มิถุนายน ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล พร้อมด้วย ส.ส.ในพื้นที่ภาคตะวันออก ได้แก่ พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.เขต 1 จ.จันทบุรี, นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.เขต 2 จ.จันทบุรี, น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.เขต 3 จ.จันทบุรี, นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.เขต 4 จ.ฉะเชิงเทรา, กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.เขต 7 จ.ชลบุรี และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ได้แก่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, นายคารม พลพรกลาง และ น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ร่วมเวทีเสวนาทางออกประมงไทย ซึ่งนายศักดินัย นุ่มหนู ส.ส.เขต 1 จ.ตราด พรรคอนาคตใหม่ ร่วมกับ ชาวประมงภาคตะวันออก จัดขึ้นเพื่อรับฟังปัญหาจากชาวประมงและหาทางแก้ไข โดยมี นายวิเชียร ทรัพย์เจริญ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด (อบจ.ตราด) ในฐานะเจ้าบ้านให้การต้อนรับ
.
นายศักดินัย นุ่มหนู ส.ส.เขต 1 จ.ตราด กล่าวว่า ขอขอบคุณสมาคมประมง สมาคมประมงพื้นบ้าน จ.ตราด ตลอดจนพี่น้องประมงใน 5 จังหวัด ไม่ว่าจะเป็น จันทบุรี ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และตราด ที่มาร่วมงาน รวมถึงยังได้รับความร่วมมือจากภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้นำชุมชนต่างๆ จำนวนมากมาร่วมงานวัตถุประสงค์ของการจัดงาน 1.เพื่อเป็นเวทีสะท้อนปัญหาของพี่น้องประมง อันเกิดจากการบังคับใช้กฎหมายของรัฐ 2.เพื่อเปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน นำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ เกิดการสร้างสรรค์ของพี่น้องชาวประมง สู่การทำประมงอย่างยั่งยืน เป็นที่ยอมรับสังคมและสากล 3.เพื่อเป็นเวทีทางวัฒนธรรม การเรียนรู้อยู่ด้วยกันอย่างสันติการบริหารจัดการปัญหาอย่างรอบด้าน และ 4. เพื่อเป็นการรวบรวมข้อมูลอันเกิดจากภาควิกฤตของประชาชน สร้างองค์ความรู้ร่วมกัน ในการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ โดยกระบวนการทางสภาผู้แทนราษฎรผ่านพรรคอนาคตใหม่ ทั้งนี้ ปัญหาและวิกฤตพี่น้องประมงขยายใหญ่โตเกินกว่าที่ท้องถิ่นจะแก้ไข จำเป็นต้องให้สภาผู้แทนแก้นำเรื่องนี้ไปพิจารณาแก้ไขอย่างเร่งด่วน ดังนั้น เวทีนี้จึงมุ่งหวังพี่น้องประชาชนร่วมมือกัน แสดงตัวตนผู้เดือดร้อน เพื่อมีความหวัง ปัญหาจะคลี่คลาย

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตนเองเดินทางไปรับฟังปัญหาภาคการประมงและที่เกี่ยวข้องหลายแห่ง ทั้งประมงพาณิชย์ ประมงพื้นบ้าน พบความเดือดร้อนของพี่น้องที่ทำอาชีพนี้ จนคิดว่า ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องทำอะไรบางอย่าง พระราชกำหนดประมง 2558 ซึ่งแก้ไข 2560 นั้น เกิดจากการที่รัฐบาลบังคับใช้มาตรฐา IUU โดยที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วม ซึ่งมาตรฐานนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการประมงที่ยั่งยืน ในระยะยาว พรรคอนาคตใหม่เห็นว่าจำเป็น แต่ก็มีปัญหาเรื่องการบังคับใช้ ดังนั้น เราจึงมารับฟังปัญหา เพื่อรวบรวมไปประมวลผลและผลักดัน ทำให้เกิดข้อเสนอแก้ปัญหาประมงอย่างเป็นรูปธรรม ที่จะฟื้นฟูการการประมงกลับมา เพราะถ้าเดินหน้าอย่างนี้ต่อไปภาคประมงอาจล่มสลาย พรรคอนาคตใหม่ยินดีมารับฟังปัญหา เพราะแต่ละแห่งปัญหาไม่เหมือนกัน คือ ปัญหาหลักๆ อาจเหมือนกัน ในแต่รายละเอียดต่างกัน อย่างภาคใต้ที่ตนเพิ่งกลับมา นอกจากในทะเลแล้วยังมีนักท่องเที่ยวอีกด้วย สิ่งที่ชาวประมงภาคใต้คิดคือทำอย่างไรที่เรือลำหนึ่งจะทำได้ทั้งประมงและท่องเที่ยว ดังนั้น ช่วยเล่าให้เราฟัง เพื่อจะเอาปัญหาเหล่านี้กลับไปประมวลผลแก้ไข และนำไปทำเป็นข้อเสนอต่อไป

บทความก่อนหน้านี้การศึกษา / เหตุใด ‘พรรคการเมือง’ เมิน ‘ศธ.-อว.’ ‘งบเยอะ-ทำงานยาก-แถมเปลืองตัว’??
บทความถัดไปโลกหมุนเร็ว /เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง/เมื่อไม่ให้ผมเข้าสภา