เปิดแผง รมต .ปชป. หลังถกเดือดเคาะ7ชื่อ (ปรับสลับหลายเก้าอี้)

มื่อวันที่ 14 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า สำหรับการประชุมร่วมระหว่าง ส.ส.กับกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 17.40 น. นั้น

ปรากฏว่าหลังจากการประชุมผ่านไปราว 4 ชั่วโมงครึ่ง กระทั่งเวลา 22.00 น. ทีมโฆษกพรรคได้แจ้งสื่อมวลชนว่าการประชุมยังดำเนินต่อไปตลอดทั้งคืน โดยนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ จะแถลงข่าวผลการประชุมในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ เวลา 10.30 น. ที่ พรรคประชาธิปัตย์

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า สาเหตุที่ทำให้การประชุมดังกล่าวยืดเยื้อนั้น มาจากการถกเถียงรายชื่อนายนิพนธ์ บุญญามณี และคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรค ซึ่งถูกทักท้วงโดยส.ส.สายอดีตแกนนำ กปปส. อาทิ นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ อภิปรายแสดงความไม่พอใจว่าการกำหนดรายชื่อล่วงหน้าเช่นนี้เหมือนกับการจองกฐิน

และกรณีของคุณหญิงกัลยาเคยเป็นรัฐมนตรีมาแล้ว แต่ไม่ได้มีผลงานโดดเด่น ขณะที่ตนมีความอาวุโสและมีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะเป็นรัฐมนตรีในสัดส่วนของภาคอีสาน แต่ผู้บริหารกลับไม่เสนอชื่อตน

นอกจากนี้นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ท้วงติงกรณีที่มีชื่อของนายนิพนธ์จะได้เป็นรัฐมนตรี ทั้งที่ตอนนี้เป็นนายกอบจ.สงขลา เนื่องจากที่ผ่านมาลาออกจากพรรคไปทำงานการเมืองท้องถิ่น แต่ตอนนี้จะลาออกจากการเมืองท้องถิ่นเพื่อมาเป็นรัฐมนตรี ถือว่าไม่ยุติธรรมกับคนในพรรค

จากนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หน.พรรค ได้ชี้แจงว่า นายนิพนธ์ เป็นนายกอบจ.ในนามพรรค และทำหน้าที่ได้ดี สร้างชื่อเสียงให้กับพรรค มีผลงานจากการนำยางพารามาทำถนน จนทำให้รัฐบาลใช้เป็นต้นแบบ จึงถือว่ามีความเหมาะสมที่จะเป็นรัฐมนตรี และยังช่วยประสานงานในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้

ขณะที่นายนิพนธ์ ชี้แจงว่า การที่ตนรับตำแหน่งรัฐมนตรีไม่ได้สร้างความเสียหายต่อพรรค และไม่ทำให้เสียงบประมาณแผ่นดิน เนื่องจากการจะมีเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคำสั่งของ คสช. ซึ่งเชื่อว่าจะมีการเลือกใหม่ทั่วประเทศอยู่แล้ว

จากนั้น ส.ส.สายกปปส.พยายามผลักดันให้เปลี่ยนจากชื่อคุณหญิงกัลยา เป็นนายอิสสระ และจากชื่อนายนิพนธ์ เป็นนายสาทิตย์แทน แต่ยังมีผู้ร่วมประชุมลุกขึ้นอภิปรายอีก จึงทำให้ไม่มีการลงมติเปลี่ยนแปลงผลการประชุมของกรรมการบริหารพรรค

กระทั่งเวลา 22.00 น. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้เสนอให้ผู้บริหารพรรคเปิดเผยให้ชัดเจนว่าใครจะได้ดำรงตำแหน่งอะไร ทำให้นายจุรินทร์สั่งพักการประชุม จากนั้นได้เชิญผู้ถูกเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรี 7 คนไปหารือนอกรอบ นาน 30 นาที

ต่อมา เวลา 22.30 น. การประชุมร่วมดังกล่าวเริ่มอีกครั้ง โดยนายเฉลิมชัยแจ้งที่ประชุมว่านายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ จะดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี ควบรมว.พาณิชย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน จะเป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ นายนิพนธ์ บุญญามณี จะเป็นรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมช.มหาดไทย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช จะเป็นรมช.ศึกษาธิการ นายถาวร เสนเนียม จะดำรงตำแหน่งรมช.คมนาคม และนายสาธิต ปิตุเตชะ จะเป็นรมช.สาธารณสุข โดยที่ประชุมได้ลงมติด้วยเสียงส่วนใหญ่ให้การรับรองทั้ง 7 รายชื่อแล้ว ปิดประชุมในเวลา 22.40 น.

บทความก่อนหน้านี้คลังแจงยิบ! 5 หมื่นล้าน ไม่ใช่ งบลับ ที่ตั้งให้รัฐบาลใช้ “กรณีฉุกเฉิน”
บทความถัดไปชัดแล้ว! ส่งชื่อ หม่อมเต่า เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ โควตาพรรครวมพลังประชาชาติไทย