“สนธิรัตน์”ชี้เป็นเรื่องดี บิ๊กตู่นั่งหน.พรรค เผย ครม.ชัดหลังประชุมอาเซียน เร่งส่งชื่อตรวจคุณสมบัติ

“สนธิรัตน์” เผย ภาพครม.ชัดหลังประชุมอาเซียน แย้มส่งบางรายชื่อไปตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว ปัด พรรคยังไม่หารือปม “บิ๊กตู่” นั่งหัวหน้า ชี้เป็นเรื่องดีหากมานั่งจริง

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นาย สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีในส่วนของพรรคพปชร. ว่า ทั้งหมดอยู่นายกฯเป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งคิดว่าคงจะเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตาม ในยส่วนของพรรคพปชร. เราตั้งเรียบร้อยแล้ว ส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น เราคงจะต้องรอทางพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่ยังมีการประชุมอยู่ก่อน ซึ่งพรรคร่วมคงจะทยอยส่งรายชื่อมาให้ และคิดว่าสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนในเรื่องนี้ ในส่วนของพรรคพปชร. เราดูตัวบุคคลที่เหมาะสมว่าควรอยู่ตรงไหน และท่านนายกฯรู้จักพวกเราแต่ละคนดีว่าเป็นอย่างไร ท่านจะพิจารณาด้วยดุลพินิจของท่านซึ่งต้องใช้เวลา คิดว่าหลังการประชุมอาเซียนก็จะเกิดความชัดเจน ยอมรับว่าขณะนี้ได้ส่งรายชื่อของผู้ที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีไปตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว โดยเรื่องดังกล่าวจะอยู่ในขั้นตอนของเลขาธิการธิการครม.เป็นผู้ตรวจสอบ ส่วนใครจะไปอยู่ในตำแหน่งใดบ้างนั้นก็ต้องรอดู

เมื่อถามถึงกรณีที่จะมีการเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคโดยจะมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มาเป็นหัวกหน้าพรรค และมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มาเป็นปรธานที่ปรึกษาพรรค รวมถึงการเปลี่ยนตัวเลขาธิการพรรค นายสนธิรัตน​ กล่าวว่า หากนายกฯจะกรุณามาเป็นผู้นำก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะพรรคจะได้มีผู้นำที่เข้มแข็ง แต่เรื่องนี้ไม่ได้มีการพูดคุยกันมาก่อน เป็นเพียงกระแสข่าวเท่านั้น ซึ่งหากมาเป็นจริงก็คงมีดีหลายอย่าง แต่เรื่องดังกล่าวยังไม่เคยได้ยินจากท่าน และเวลานี้พรรคก็ยังไม่ได้เชิญ พล.อ.ประยุทธ์โดยตรงเพื่อมานั่งตำแหน่งนี้ และเร็วเกินไปที่จะพูด เรายังไม่ได้มีการพูดคุยกัน ซึ่งหากจะมาจริงก็มีความเป็นไปได้ที่ต้องเป็นสมาชิกของพรรค เพื่อให้การทำงานของพรรค และรัฐบาลไปในทางที่สอดคล้องกัน

เมื่อถามว่า จะทำให้ภาพของการสืบทอดอำนาจชัดเจนขึ้นหรือไม่ เพราะมีทั้งชื่อพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจนเลย และยังไม่ทราบว่าพล.อ.ประยุทธ์จะมาหรือไม่ ทุกอย่างวันนี้เป็นเพียงกระแสข่าว

เมื่อถามว่า ประเมินหรือไม่ว่า เหตุใดจึงมีกระแสข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์จะมาเป็นหัวหน้าพรรคในช่วงเวลานี้ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า คงไม่ใช่เรื่องนี้เรื่องเดียว เพราะแต่ละวันกระแสข่าวหลากหลายมาก ซึ่งเราก็รับฟังไว้ เพราะบางเรื่องก็มีจริงบ้าง ไม่จริงบ้าง ก็ต้องดูเป็นเรื่องๆไป เช่นเดียวกับที่มีข่าวว่าจะเปลี่ยนตัวเลขาธิการพรรค ก็ยังไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับนายกฯ หากท่านมาเป็นผู้นำพรรคจริง ก็อยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ที่จะพิจารณาบริหารจัดการภายในพรรค

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่มีกระแสข่าวโจมตีผู้ที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรี นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ไม่ทราบจริงๆ และไม่รู้ว่าใครปล่อย เรื่องนี้ต้องกรองข่าวสารที่ออกมา ดูที่มาของข่าวนั้น ส่วนที่มีการนำเรื่องคดีความเก่าๆมาโจมตีกันนั้น ตนไม่อยากให้มีการนำเรื่องลบมาพูดคุยกัน จะทำให้ประชาชนมองว่า สุดท้ายการเมืองก็คือการแย่งชิงกัน คนเรามีทั้งดี และเสียในตัวเอง ไม่มีใครดีพร้อมที่สุด ขอให้เปิดใจให้กว้าง มองประเทศเป็นตัวตั้ง และความสามารถของบุคคลที่จะเข้ามาทำงานมากกว่าเรื่องอื่น

เมื่อถามว่า เหตุที่ต้องให้พล.อ.ประยุทธ์เข้ามานั่งเป็นหัวหน้าพรรคก็เพื่อจัดการปัญหาความหลายมุ้ง หลายกลุ่มในพรรคหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เรื่องแบบนี้เป็นทุกพรรค ปัญหาความเห็นที่แตกต่างของสมาชิกในพรรค ซึ่งเรามีส.ส.กว่า 100 คน เป็นพรรคขนาดใหญ่ ความหลากหลายทางความคิดเป็นเรื่องปกติ อย่าเอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็นที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง พรรคเราเปิดโอกาสให้ทุกคน และเคารพความเห็นทุกฝ่าย ความคิดที่แตกต่างจึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องประหลาดใจ เพราะในที่สุดก็สามารถพูดคุย และตกลงกันได้ ทุกอย่างต้องจบที่การพูดคุย

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่บางกลุ่มในพรรคไม่พอในเรื่องการแต่งตั้งรัฐมนตรี นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ทุกพรรคก็เป็น ที่มีทั้งคนพอใจ และไม่พอใจ เป็นเรื่องปกติ คงทำให้ทุกคนพอใจไม่ได้ และการจัดตั้งครม.ทุกครั้งก็เป็นเช่นนี้ ซึ่งผู้บริหารพรรคต้องทำความเข้าใจ และจัดสิ่งที่เหมาะสมที่สุดให้สมาชิก

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้วิจารณ์ยับ! กรมการค้าภายใน ขอห้างฯ เลิกจัดโปรโมชั่น ขายน้ำมันปาล์มราคาถูก
บทความถัดไป“สนธิรัตน์” ชี้ พปชร. จับตาคดี 27 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ชี้ ต้องดูข้อเท็จจริงเป็นรายๆไป