อดีตส.ส.ไทรักธรรม ยังไม่ยอม บุกกกต. ตามหาที่มาคะแนนปชป.โขย่ง ทำหลุดเก้าอี้

“พีระวิทย์” อดีตส.ส.ไทรักธรรม บุกกกต. ตามหาที่มาคะแนนปชป.โขย่งทำหลุดเก้าอี้ อัดกกต. ทุจริต โปร่งแสง ไร้ความเป็นธรรม ทวงถาม 6 ครั้ง 18 วันยังไร้คำตอบ

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม  อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ เข้ายื่นหนังสือต่อกกต. ทวงถามความคืบหน้าเป็นครั้งที่ 7 ต่อกรณีกกต.คำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่และทำให้ตนเองต้องพ้นจากการเป็นส.ส.  โดยนายพีระวิทย์ กล่าวว่า ต้องการคำชี้แจงจากกกต.กรณีผลคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ที่กกต.มีการรายงานเมื่อวันที่ 28 มีนาคม กับผลคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ที่กกต.มีการรายงานเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ว่าทำไมคะแนนรวมของพรรคประชาธิปัตย์จึงเพิ่มขึ้นถึง 9,894 คะแนน เป็นผลให้เมื่อนำมารวมกับคะแนนรวมของการเลือกตั้งส.ส.เขต 8 เชียงใหม่เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมแล้วคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ ทำให้ตนต้องพ้นจากการเป็นส.ส. และพรรคประชาธิปัตย์ได้ส.ส.เพิ่มเข้าไปแทน จึงขอเรียกผลต่างของคะแนนทั้ง 2 วันดังกล่าวว่า” คะแนนโขย่ง”  ตนในฐานะผู้เสียหายจึงต้องเรียกร้องสิทธิและความเป็นธรรมซึ่งขณะนี้ผ่านมาแล้ว 18 วัน ทำหนังสือทวงถามกกต.มาแล้ว 6 ครั้ง แต่ก็ยังไม่มีคำตอบ

นายพีระวิทย์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดินซึ่งก็ทราบว่าอยู่ระหว่างรอหนังสือชี้แจงจากกกต. เช่นเดียวกันตน หากกกต.มีหนังสือชี้แจงมา และตนได้รับสิทธิกลับมาเป็นส.ส. ก็จะได้ดำเนินการเรื่องของการเลือกนายกรัฐมนตรีที่ผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็นส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ถือว่าไม่ชอบด้วยกม. เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เพราะคะแนนจำนวนนี้จะมีผลไปถึงวันที่ 24 มีนาคม 2563 ตนจึงยอมไม่ได้ที่จะให้คะแนนโขย่งไปถึงวันนั้น แต่ทั้งนี้หากกกต.สามารถชี้แจงถึงที่มาที่ไปของคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ที่เพิ่มขึ้นมาได้ก็พร้อมจะยอมรับ

“กกต.มีคำขวัญว่าสุจริต โปร่งใส เที่ยงธรรม วันนี้ผมขอเปลี่ยนเป็นว่า กกต.ทุจริต โปร่งแสง ไร้ความเป็นธรรม เพราะ ทวงมา 6 ครั้ง ตลอด 18 วันแล้วก็ยังไม่มีคำตอบให้”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้กองเซ็นเซอร์จีนโหมงานหนัก ลบ-ปิดกั้นข่าวชาวฮ่องกงประท้วง แข่งชาวเน็ตไล่ค้นหาเพิ่มเท่าทวี
บทความถัดไป“ศรีสุวรรณ”จ่อเอาผิด เลขาฯครม.-ฝ่ายอารักษ์ ไม่ยอมเอาคำสั่งตั้งกก.สรรหาส.ว.ลงราชกิจจาฯ