กองเซ็นเซอร์จีนโหมงานหนัก ลบ-ปิดกั้นข่าวชาวฮ่องกงประท้วง แข่งชาวเน็ตไล่ค้นหาเพิ่มเท่าทวี

วันที่ 14 มิถุนายน 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า หน่วยเซ็นเซอร์ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นกองรักษาการณ์บนกำแพงเมืองจีนบนโลกไซเบอร์ กำลังเร่งทำงานหนักเพื่อลบและสกัดข่าวการประท้วงของชาวฮ่องกงที่ชุมนุมต่อต้านการผลักดันกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ท่ามกลางคลื่นผู้ใช้เน็ตในจีนแผ่นดินใหญ่ที่ค้นหาด้วยความสนใจในจำนวนเพิ่มขึ้น โดยเกิดขึ้นหลังจาก รายงานข่าวและภาพของการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับกำลังตำรวจปราบจลาจลบริเวณอาคารรัฐสภาปรากฎตัวทั่วโลกอินเตอร์เน็ต ในเวลาเดียวกันนั้นเอง รัฐบาลจีนก็ทำงานเพื่อกลบข่าวจากสายตาผู้คนในแผ่นดินใหญ่หรืออย่างน้อยก็กรองเนื้อหา

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่ดูแลเซ็นเซอร์เนื้อหาของเว่ยโป โซเชียลมีเดียแห่งเดียวในจีนระบุว่า ผู้คนสนอกสนใจมากและมีการสนทนาต่อเหตุการณ์ดังกล่าวในปริมาณมาก

ด้านวีแชท แอพลิเคชั่นแชทข้อความชื่อดังของเทนเซนต์ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีการค้นหาคำว่า “ฮ่องกง” สูงสุดถึง 32.4 ล้านครั้งจากเหตุการณ์ปะทะเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนมากถึง 12 ล้านครั้ง

ขณะที่ นายจาง หลี่ฟาน นักวิจารณ์การเมืองกล่าวว่า พวกเขา(รัฐบาลจีน)หวาดกลัวสิ่งที่จะกลายเป็นการจุดชนวนปฏิกิริยาลูกโซ่ หากไฟแห่งการประท้วงในฮ่องกงลุกลามเข้าไปในแผ่นดินใหญ่ นั้นจะเป็นเรื่องแย่สำหรับพวกเขา

ก่อนหน้านี้ ซีอีโอของแอพลิเคชั่นเทเลแกรม แชทข้อความชนิดเข้ารหัสที่ป้องกันจากการถูกเจาะจากแฮกเกอร์ได้ดีที่สุด เปิดเผยว่า ฝ่ายไซเบอร์ของรัฐบาลจีนได้ใช้แฮกเกอร์พยายามเจาะเข้าระบบแอพลิเคชั่น คาดว่าพยายามดูความเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมประท้วงชาวฮ่องกงที่ใช้แอพลิเคชั่นดังกล่าว ส่งข้อความ แลกเปลี่ยนข้อมูล สื่อสารในระหว่างการชุมนุม

บทความก่อนหน้านี้การจัดตั้งคณะรัฐมนตรีที่ไม่ให้ความหวังกับสังคม | ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์
บทความถัดไปอดีตส.ส.ไทรักธรรม ยังไม่ยอม บุกกกต. ตามหาที่มาคะแนนปชป.โขย่ง ทำหลุดเก้าอี้