แชทหลุด! สมาคมขรก.ท้องถิ่นจี้สอบรรจุอปท.โปร่งใสหรือไม่ แซดวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง

ขอบคุณเพจ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นายพิพัฒน์ วรสิทธิดำรง นายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นปี 2562 จำนวน 63 ตำแหน่ง 8,579 อัตรา เพื่อบรรจุแต่งตั้งในเมืองพัทยา องค์การบริหารส่วนจังหวัด ( อบจ.) เทศบาลทุกระดับ และองค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.) ทั่วประเทศ มีผู้สมัครสอบกว่า 3.4 แสนราย ล่าสุดสมาคมฯขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องกับการจัดสอบ ตรวจสอบเบาะแสการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งในบางจังหวัดของภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคกลาง โดยเฉพาะผู้เกี่ยวข้องบางรายและรับผิดชอบการจัดสอบบรรจุจากสถาบันอุดมศึกษาที่ชนะประมูลการจัดสอบบุคคลใกล้ชิดกับข้าราชการระดับสูงในกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และ ตัวแทนข้าราชการท้องถิ่นใน ก.กลางบางราย ต้องมีการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ

“การสอบบรรจุเมื่อปี 2560 มีข้อสงสัยมากมาย หลังจากสมาคมฯร้องเรียนถึงรัฐบาล คสช. รัฐมนตรีมหาดไทย ผู้ตรวจการแผ่นดิน ป.ป.ช. แต่ไม่มีคำตอบจากข้อสงสัยในการจัดการสอบ ทั้งกรณีข้อสอบออกตรงกับแนวข้อสอบของติวเตอร์บางสำนัก ตั้งแต่ตัวอักษรตัวแรกยันตัวสุดท้าย การเรียกรับเงินสด 6 – 7 หลัก สำหรับผู้สอบได้บางตำแหน่งพร้อมยืนยันการบรรจุ 100% แต่สุดท้ายไม่มีการตรวจสอบใดๆ เกิดขึ้น หากเป็น อปท.จัดสอบแล้วมีข้อสงสัยกรณีเดียวกัน น่าจะถูกจับเชือดเหมารวมยกเข่ง เหมือนบางจังหวัดในภาคอีสาน ขณะนี้ผ่านไป 3 ปี ยังสอบสวนข้อข้อเท็จจริงไม่เสร็จจากข้อกล่าวหามีการทุจริตในการสอบบรรจุ ขณะนี้ไม่สามารถสรุปได้ รัฐบาลต้องจ่ายเงินเดือนให้ข้าราชการ อบต. จำนวนมาก ที่ถูกสั่งให้ไปช่วยราชการที่ศาลากลางจังหวัดโดยไม่ได้ทำงานให้เหมาะสมกับค่าจ้างค่าตอบแทน ขณะที่ คสช.กำลังจะหมดอำนาจแต่ข้าราชการเหล่านั้นยังไร้อนาคต “ นายพิพัฒน์ กล่าว

นายพิพัฒน์ กล่าวอีกว่า การสอบรรจุข้าราชการท้องถิ่นในปี 2562 จะแตกต่างจากปี 2560 ในยุคเผด็จการ ไม่มีใครกล้าแตะต้อง เนื่องจากมีมาตรา 44 คุ้มกัน ทำให้ข้าราชการบางหน่วยงานไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่สนใจการตรวจสอบขององค์กรอิสระ แต่การสอบล่าสุดในยุคเปลี่ยนผ่านอำนาจ การเมืองมีฝ่ายค้านที่แข็งแกร่ง 7 พรรค โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ ดังนั้นสมาคมฯขอคณะกรรมการจัดสอบ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ผู้แทน ก.กลาง หากการสอบครั้งนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยเกิดขึ้นอีก แม้ว่า คสช.จะหมดอำนาจ หรือรัฐมนตรีมหาดไทยยังคนเดิม แต่กระแสการตรวจสอบจะไม่เงียบเหมือนที่ผ่านมา เพราะขณะนี้มีฝ่ายค้านในสภาผู้แทนทำหน้าที่ตรวจสอบอย่างเข้มข้นจนกว่าจะมีความชัดเจน

มีรายงานว่าเพจเฟซบุ๊กปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน โพสต์ข้อความระบุว่า ทุนก็มา 60 แล้วพี่ เจอต่อหนักมาก ค่าช่วยวิ่งสอบพนักงานท้องถิ่น น้องเขาขอลดเหลือ 3.5 แสน อ้างทุนมา 6 แสน ทำแล้วไม่ได้อะไรอย่าทำเลย แชทไลน์ระหว่าง “รองโจ” กับสาว อปท.ทำหน้าที่หาคน ทีมนี้เรียกค่าใช้จ่ายหัวละ 6-7 แสน แบ่งจ่ายเป็นงวด มัดจำหนึ่งแสน วันสมัครหนึ่งแสน ที่เหลือจ่าย 14 มิ.ย. นี้ จริง ๆ เรื่องนี้คนเขารู้ทั้งชุมพร ถ้าจะวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งสอบท้องถิ่นต้องเข้าหาคนนี้ เพราะปีที่แล้วได้กันหลายคน….

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ส.อ.ท.ลุ้นปชป.โชว์ฝีมือดูแลพณ.-เกษตร มั่นใจทำงานโปร่งใส
บทความถัดไปโฆษกเพื่อชาติ ชี้ จนท.บุกร.ร.จี้ลบภาพพานไหว้ครูล้อการเมือง ตกลงคนไทยมีเสรีภาพแสดงความเห็นหรือเปล่า?