‘พรเพชร’ ลั่น! ฝ่ายค้านจ้องตรวจสอบ ส.ว.ก็พร้อมตรวจสอบ ส.ส.กลับเช่นกัน

“พรเพชร” ยันเป็น กก.สรรหาก็นั่ง ส.ว.ได้ ไร้ผลประโยชน์ขัดกัน ไม่กดดัน ส.ส.จ้องตรวจสอบการทำงาน ลั่นพร้อมสอบกลับเช่นกัน

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีมีชื่อเป็นกรรมการสรรหา ส.ว. และได้รับเลือกให้เป็น ส.ว.ว่า ได้ปฏิเสธการรับตำแหน่งกรรมการสรรหา ส.ว.กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานกรรมการสรรหา ส.ว.ทันทีที่ได้รับการทาบทาม และในวันรุ่งขึ้นก็ได้ทำหนังสือลาออกจากกรรมการสรรหา ส.ว. อย่างเป็นทางการ เพราะในช่วงดังกล่าวยังเป็นประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีกฎหมายที่ค้างการพิจารณามากมาย จึงปฏิเสธรับตำแหน่ง และไม่เคยเข้าร่วมประชุมกรรมการสรรหา ส.ว.เลย

ส่วนข้อวิจารณ์เรื่องความเหมาะสมที่มีกรรมการสรรหา ส.ว.บางคน ได้รับการคัดเลือกเป็น ส.ว.ด้วย อาจเข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่นั้น นายพรเพชรกล่าวว่า ไม่เข้าข่าย เพราะไม่มีข้อห้ามกรรมการสรรหา ส.ว.ไปเป็น ส.ว. เมื่อบุคคลดังกล่าวมีคุณสมบัติเหมาะสมถูกต้องก็มีสิทธิรับตำแหน่งได้ จะไปห้ามรับตำแหน่งเพียงเพราะบังเอิญเป็นกรรมการสรรหาคงไม่ถูก นอกจากนี้ การพิจารณาคัดเลือกใครมาเป็น ส.ว.ก็ทำในรูปแบบคณะกรรมการทั้งคณะ ไม่ได้มาจากกรรมการคนใดเป็นคนตัดสิน และตามขั้นตอนหากจะเลือกบุคคลใดเป็น ส.ว. ถ้ากรรมการสรรหาคนใดที่มีส่วนได้เสียก็ไม่สามารถอยู่ในห้องประชุมได้ ต้องออกจากห้องประชุม เพื่อให้กรรมการสรรหาคนอื่นทำหน้าที่ตัดสิน ถือเป็นขั้นตอนปกติในระบบราชการอยู่แล้ว หากจะมองว่ามีการฮั้ว ผลัดกันเลือกกันและกัน ก็ต้องไปหาหลักฐานมาพิสูจน์ว่ามีการฮั้วเกิดขึ้น

นายพรเพชรยังกล่าวถึงกรณีพรรคฝ่ายค้านเตรียมตรวจสอบการทำงานของ ส.ว.ว่า ไม่กดดัน เพราะ ส.ว.ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจ และหน้าที่ภายใต้กฎหมาย และรัฐธรรมนูญกำหนดให้ อย่างไรก็ตาม กรณีที่ ส.ส.จะตรวจสอบการทำงานของ ส.ว.​นั้น ที่ผ่านมาไม่เคยมี แต่กฎหมายกำหนดให้ ส.ว.มีอำนาจตรวจสอบ ส.ส.ได้ ดังนั้น หาก ส.ส.จะตรวจสอบ ส.ว. ส.ว.ก็สามารถตรวจสอบ ส.ส.ได้เช่นกัน ทั้งนี้ เชื่อว่าประเด็นดังกล่าวจะไม่นำสู่ปัญหาทางการเมือง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘น้องวิษณุ’ โต้! ได้เป็นส.ว.เพราะประสบการณ์ ไม่ใช่พี่ชายลากมาเป็น ลั่น พร้อมทำงานพิสูจน์
บทความถัดไป‘ธนาธร’เดือด! พานไหว้ครูล้อการเมือง ทหารถึงกับบุกโรงเรียน เราปกครองแบบไหนกันแน่