“ภูมิใจไทย”ไม่ปล่อย! ตั้งกก.สอบ “สิริพงศ์”ไม่โหวตบิ๊กตู่ สั่งเข้าชี้แจง-โทษสูงสุดไล่พ้นพรรค

“ภูมิใจไทย” ตั้งกก.สอบ “สิริพงศ์” ปมโหวตนายกฯ สวนมติพรรค ขีดเส้นเข้าให้ข้อมูล 18 มิ.ย. ชี้ โทษหนักสุดขับออกจากพรรค ตั้ง “อนุทิน – ศักดิ์สยาม” ดูชื่อคนเข้าดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังเคาะแล้ว 150 รายชื่อ ด้านโผ 8 เก้าอี้รมต. ชัดเจนตามเดิม ก่อนส่ง “บิ๊กตู่”

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 13 มิถุนายน ที่พรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย(ภท.) พร้อมด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรค แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ที่มีนายทรงศักดิ์ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเป็นประธานการประชุม เนื่องจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ติดภารกิจลงพื้นที่ในต่างจังหวัด

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า การประชุมวันนี้มีการตั้งคณะกรรมการในการปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมของพรรค โดยมีนายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้อำนวยการพรรค เป็นประธานกรรมการฯ นายสุริยงค์ หุณฑสาร และนายธนิศร์ ศรีประเทศ เป็นกรรมการฯ เพื่อดำเนินการสอบสวนกรณีนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ โหวตสวนมติพรรคในการเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ นายสิริพงศ์จะมาให้ข้อมูลกับพรรค เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินการทางการเมืองต่อไป ทั้งนี้ เป็นอำนาจของคณะกรรมการสอบสวนที่จะพิจารณาเรื่องบทลงโทษ หากมีความผิดจะมีโทษตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ และขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งต้องดูว่านายสิริพงศ์จะชี้แจงอย่างไร หลังจากวันที่ 18 มิถุนายน คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ ก็จะได้ข้อสรุป

เลขาธิการภท. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้จัดทำบัญชีรายชื่อของผู้ที่จะเข้าไปดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยกรรมการบริหารพรรคได้เสนอชื่อบุคคล 150 คน อยู่ในบัญชีรายชื่อที่ประกอบด้วยทั้งส.ส. และผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขต รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งกรรมการบริหารพรรคมีมติมอบหมายให้นายอนุทิน และตน เป็นผู้ไปดำเนินการตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง และคัดเลือกบุคคลต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเราจะดำเนินการอย่างโปร่งใส ขอสังคมไม่ต้องวิตกกังวล

เมื่อถามว่า ชื่อที่ปรากฏตามข่าวว่าจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการนั้น ตรงกับความเป็นจริงหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ต้องไปถามคนที่เอาชื่อว่าเอามาจากไหน เพราะวันนี้พรรคเพิ่งประชุมรายชื่อผู้ที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งประชาชนจะได้รับทราบหลังจากมีความชัดเจน

เมื่อถามว่า บุคคลที่จะไปดำรงแหน่งรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการของพรรคภูมิใจไทย จะต้องลาออกจากส.ส. ยกเว้นหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค ใช่หรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารพรรคได้พูดถึงเรื่องนี้ เราอยากให้ผู้ไปดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ทำงานอย่างเต็มที่ หากเป็นส.ส.ด้วย อาจทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ จึงอยากให้ผู้ที่ไปเป็นรัฐมนตรีลาออกจากส.ส. ยกเว้นแต่หัวหน้ากับเลขาฯ

เมื่อถามถึงกรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งชื่อ 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยมีส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยด้วยนั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ได้สอบถามเรื่องนี้กับนายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ แล้ว ซึ่งนายปกรณ์ พร้อมไปชี้แจงรายละเอียดกับศาลรัฐธรรมนูญ และหากขาดคุณสมบัติจริง คงต้องพ้นสภาพไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พรรคภูมิใจไทย ได้วางรายชื่อรัฐมนตรี ประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล ดำรงตำแหน่งรองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามีนางนาที รัชกิจประการ เหรัญญิกพรรคและส.ส.บัญชีรายชื่อ ดำรงตำแหน่งรมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ 4 กระทรวง ประกอบด้วย นายทรงศักดิ์ ทองศรี ดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทย นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ดำรงตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ ลูกสาวนายสุนทร วิลาวัลย์ อดีตส.ส.ปราจีนบุรีหลายสมัย ดำรงตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ และนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ดำรงตำแหน่ง รมช.พาณิชย์

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้โค้งสุดท้ายกับ “บอย-ปกรณ์” ยกขบวน “เอส โคล่า” เสิร์ฟโชคทุกมื้อ ให้ทุกวันสุดซี้ด
บทความถัดไปสีสันวันไหว้ครู ร.ร.ดังหลายแห่ง ผุดพานไหว้ครูล้อการเมือง “3นิ้ว-ปชต.ในคุก-ประยุทธ์-ธนาธร” มาเต็ม