“ชูศักดิ์” ลั่นยื่นชี้ขาดปมสรรหา ส.ว. ซัด คสช.แต่งตั้ง ยังไงก็ไม่เป็นกลางแล้ว

วันที่ 13 มิถุนายน 2562 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ทั้ง 9 คน ว่า ตนเห็นรายชื่อทั้ง 9 คนแล้ว ทำให้มีคำถามตามมาว่าการตั้งคณะกรรมการสรรหาส.ว.ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่าไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องมีผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่างๆ และมีความเป็นกลางทางการเมืองมาทำหน้าที่คัดเลือก ส.ว.

ทั้งนี้ จากรายชื่อทั้งหมดจะเห็นว่ามาจากการแต่งตั้งของคสช. แสดงให้เห็นถึงความเป็นกลางไม่ชัดเจน เมื่อหัวหน้าคสช.กลายมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ และส.ว.จะต้องมาเลือกนากยกฯ จึงเป็นการขัดกันของผลประโยชน์ ดังนั้น จึงแสดงว่าการสรรหาส.ว.ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้กระบวนการสรรหา ส.ว.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายชูศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยกำลังหาช่องทางกฎหมาย ยื่นเรื่องให้องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดในเรื่องนี้ หากกระบวนการสรรหาไม่ชอบด้วยกฎหมาย ย่อมส่งผลต่อกระบวนการเลือกนายกฯ เพราะการสรรหา ส.ว. เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการเลือกนายกฯ ด้วย

ส่วนที่นายวิษณุ ยืนยันว่าไม่มีกรรมการสรรหา ส.ว.เลือกตัวเองเป็น ส.ว.นั้น ตนมองว่าโดยระเบียบปฏิบัติและมารยาททางการเมือง วิธีการปฏิบัติลักษณะนี้ถือว่ามีความไม่ชอบธรรม ไม่มีประเทศไหนทำ พูดไปก็มีแต่เข้าเนื้อ เพราะการสรรหาลักษณะนี้ ไม่มีความชอบธรรม

บทความก่อนหน้านี้“ออสเตรเลีย” ยกไทยต้นแบบแก้ปัญหาสิ่งปนเปื้อนในรถยนต์ใหม่
บทความถัดไปรายงานพิเศษ | สิ่งที่ต้องทำ และสิ่งที่ยังไม่ถึงไหนในระบบ “หลักประกันสุขภาพ” โจทย์ใหญ่รอรัฐบาลใหม่ “สะสาง” ในอนาคต