“วิษณุ” ชี้ส่งชื่อ 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญสอบ เป็นเรื่องดี จะได้ชัดเจน-ไม่คาใจ

“วิษณุ” ชี้ส่งชื่อ 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญสอบ เป็นเรื่องดี จะได้ชัดเจน-ไม่คาใจ

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบคุณสมบัติ ส.ส. จำนวน 41 คน ที่พบเข้าข่ายขาดคุณสมบัติ การถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ตามที่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เข้าชื่อเสนอ จะมีผลเรื่องใดตามมาหรือไม่ ว่า ตนไม่ทราบ เมื่อส่งไปก็แล้วแต่ศาลจะรับหรือไม่รับ ถ้ารับจะพิจารณาออกมาว่าอย่างไร คงไม่ไปพูดนำอะไรก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะส่งผลต่อการทำงานในสภาฯหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า คงกระทบบ้าง แต่ทำให้ชัดเจนดีกว่า ถ้าเกรงว่าจะเกิดความคลุมเครือและส่งผลกระทบไปยาวนาน อะไรที่คาใจควรทำให้จบไป จะได้ไม่ต้องพูดกันอีก ปัญหาวันนี้คืออะไรที่คาใจและยื่นร้องไปแล้ว แต่ไม่ถูกใจก็ยังพูดกันต่อ

เมื่อถามว่า ฝ่ายรัฐบาลจะมีปัญหาในการทำงานหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าจะเกิดต้องเกิด จะทำอะไรได้ แต่การทำให้เกิดความชัดเจนเป็นสิ่งที่ดี

“ถ้าศาลให้หยุดก็หยุด แต่คงไม่ถึงกับกระทบอย่างที่เราคิด และคงต้องหักจำนวน ส.ส.พวกนี้ออกไป เหลือเท่าไหร่ก็ว่ากัน ส่วนจะมีผลต่อการลงมติกฎหมาย หรือไม่มีก็ได้ ก็ต้องเอาเสียงมาวัด โดยจำนวนเสียงกึ่งหนึ่งของสภาฯ 500 คนจะเปลี่ยนไป ขณะที่ฝ่ายค้านยังรักษาสัดส่วนของเขาไว้ได้ตลอด นี่คือสิ่งที่กระทบ” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่า พรรคอนาคตใหม่เน้นว่าการพิจารณาควรใช้มาตรฐานเดียวกันกับกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะข้อเท็จจริงในการยื่นต่างกัน บางคนอาจจะคล้ายกับนายธนาธร ซึ่งตนไม่ทราบว่าใครเป็นใครบ้าง แต่ส่วนใหญ่อาจจะเป็นคนละอย่างกัน และถึงแม้จะเป็นคนละอย่างกับนายธนาธร แต่ก็อาจใช้หลักเดียวกันก็ได้ ตนไม่ทราบ

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” ชี้ “บิ๊กตู่” เป็นหัวหน้า พปชร.ได้ แต่หากมีคดี ต้องยอมรับผลร้ายที่ตามมา
บทความถัดไปเซ่นนโยบายทวงคืนผืนป่า จำคุกยายชาวชัยภูมิวัย 74 ปรับ 4 แสน ข้อหาบุกรุกป่า