“บิ๊กตู่” สั่งสืบสวนเบื้องหลัง​ กรณีชาวโรฮีนจาขึ้นฝั่ง​สตูล​ ขอปชช.แจ้งเบาะแสจนท.รัฐผิดกม.

“บิ๊กตู่” สั่งสืบสวนหาผู้อยู่เบื้องหลัง​ กรณีชาวโรฮีนจาขึ้นฝั่ง​สตูล​ ย้ำ​ รัฐบาลช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม​ ขอปชช.ร่วมมือ​ แจ้งเบาะแสจนท.ทำผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่​ 13​ มิถุนายน​ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบชาวโรฮีนจาขึ้นฝั่งที่เกาะราวี อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา จ.สตูล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะ​รักษา​ความสงบ​แห่งชาติ​(คสช.)​ สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังการอพยพหรือใช้แรงงานผิดกฎหมายหรือไม่ รวมทั้งให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขตรวจสุขภาพร่างกายของชาวโรฮีนจาตามหลักมนุษยธรรมและป้องกันโรคติดต่อด้วย

“นายกฯ เน้นย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาผู้อพยพชาวโรฮีนจา โดยที่ผ่านมาได้ร่วมกับนานาประเทศแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ส่วนในระดับพื้นที่นั้นมีศูนย์อำนวยการลาดตระเวนและช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมผู้โยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย หรือ ศอ.ยฐ. ทำหน้าที่ลาดตระเวน ตรวจสอบการอพยพ และช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมซึ่งทำงานอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสหากพบสิ่งผิดปกติ โดยเฉพาะกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐรู้เห็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย” พล.ท.วีรชนกล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มบุคคลเตรียมบุก สตช. จี้ฟ้อง “ผ่องพรรณ” หลังมีภาพหลุดว่อนเน็ต!
บทความถัดไปศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ : อะลาดิน กับตะเกียงที่ถูกขโมยจากสุสาน เมื่อครั้งพระเจ้าหลุยส์ที่ 14