“3ป.” ถกลงตัว “บิ๊กตู่” นั่ง “นายกฯ” ควบ “กลาโหม” บิ๊กป๊อก เกาะเก้าอี้ มท.1แน่น

สำหรับความคืบหน้าการแบ่งโควตารัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาล ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า จากเดิมที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะดำรงตำแหน่งนายกฯเพียงตำแหน่งเดียว ได้มีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เมื่อมีรายงานข่าวว่าค่ำวันที่ 11 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ ได้หารือกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา โดยเห็นชอบตรงกันถึงข้อตกลงใหม่ ที่จะให้พล.อ.ประยุทธ์ ควบรมว.กลาโหมด้วย โดยพล.อ.ประวิตร จะเป็นรองนายกฯเพียงตำแหน่งเดียวดูภาพรวมด้านความมั่นคง เนื่องจากตัวพล.อ.ประวิตร มีปัญหาเรื่องสุขภาพ และต้องการให้ภาพลักษณ์ผู้นำกองทัพมีความเข้มแข็ง ขณะที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์​ ยังเป็นรองนายกฯ ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวอาจตัดสินใจไม่ไปต่อ เนื่องปัญหามีสุขภาพ ส่วนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯยังอยู่ต่อเช่นเดียวกัน รวมถึงพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย ส่วนของพรรคพลังประชารัฐ หลังนายกฯ ลงมามาเคลียร์ ส่วนของ 4 กุมารเอง ที่จะนิ่งสุดคือ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็นรมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค จะได้นั่งรมว. อุตสาหกรรม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ส่วนของนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค หลังมีข่าวจะไปนั่งรมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคมนั้น ล่าสุด มีรายงานว่า อาจไม่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีแล้ว

หลังมีรายงานข่าวว่า ช่วงดึกวันที่ 11 มิ.ย.ได้มีการวิ่งต่อรองอีกรอบจากกลุ่มภายในพลังประชารัฐด้วยกันเอง โดยตกเป็นไปโควตาของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา แกนนำพรรค ที่ต่อมาร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์ว่า ได้โควตาดังกล่าว โดยจะให้คนในครอบครัวมาเป็นรัฐมนตรี ส่วนที่ก่อนหน้านี้ ระบุว่าร.อ.ธรรมนัส ได้นั่งรมว.แรงงานนั้น ปรากฎว่า เมื่อมีการเปลี่ยนได้ปรากฎชื่อทั้งนายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และพ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แกนนำกลุ่มส.ส.ภาคใต้พลังประชารัฐ ซึ่งเป็นเพื่อน พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมทหารรุ่น 12 ที่มีความเป็นได้สูงกว่าแคนดิเดตคนอื่นๆ ทำให้นายสันติ ต้องไปรับตำแหน่งรมช.กระทรวงใดกระทรวงหนึ่งแทน นอกจากนี้ มีชื่อนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา บุตรชายนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล ยังมีชื่ออยู่ในตำแหน่ง รมช.คมนาคม

ขณะที่ โควตาของกลุ่มสามมิตร พลังประชารัฐ ยังคงเป็นไปตามโผเดิม หลังเก้าอี้รมว.คมนาคม และรมว.เกษตรและสหกรณ์ น่าจะแน่นอนแล้วหลุดให้กับพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่ม จะได้เก้าอี้รมว.พลังงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน จะไปนั่งเป็นรมว.ยุติธรรม และนายอนุชา นาคาศัย รมช.คลัง ส่วนกลุ่มกทม.เหมือนเดิมเช่นกันเวลานี้ โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่กลุ่มชลบุรี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะได้นั่งเป็นรมว. วัฒนธรรม ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ ได้นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายกองสถานที่ ยานพาหนะ และรักษาความปลอดภัย สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี(สลน.) ตรวจดูความพร้อมห้องทำงานของรองนายกฯ และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ที่ตึกบัญชาการ 2 รวมถึงการสอบถามรองนายกฯ ที่มีอยู่ขณะนี้ว่ามีความประสงค์ จะปรับเปลี่ยนห้องทำงานใหม่หรือไม่ โดยได้เดินตรวจดูห้อง เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยก่อนที่รัฐบาลชุดใหม่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ลดาวัลลิ์’ จี้ ‘วิษณุ’ เปิดหนังสือแต่งตั้ง กก.สรรหา ส.ว.อย่างเป็นทางการ
บทความถัดไป“ภูมิใจไทย” แบ่งเก้าอี้ 4 รมช.ลงตัว “เสี่ยป้อ” นั่งรมช.พาณิชย์ ลูกสาวนั่ง รมช.ศธ.